Bong gân đầu gối và những điều bạn cần biết

Bong gân đầu gối thường gặp trong tai nạn lao động hay tai nạn khi chơi các môn thể thao như chạy nhảy,bóng đá, bóng rổ… gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Tìm hiểu về chứng bong gân

Tìm hiểu về chứng bong gân

Định nghĩa về bong gân đầu gối

Bong gân đầu gối là tình trạng một hoặc nhiều dây chằng ở gối đột nhiên bị kéo giãn hoặc rách điều này làm ảnh hưởng đến khớp đầu gối và các dây chằng. Khớp đầu gối thuộc nhóm khớp bản lề vì khớp gối chỉ di chuyển về phía trước và sau mà không quay về phía sau hay các hướng khác. Dây chằng là những mô sợi collagen kết nối xương khớp gối với các xương khác có nhiệm vụ hỗ trợ đầu gối và giữ cho các khớp và xương xếp thẳng trục.

Trang tin tức y tế cho hay các triệu chứng phổ biến của bong gân đầu gối là sưng tấy, đau gối, bầm quanh gối, khớp gối bị lệch, không thể đứng vững, nghe thấy tiếng lách tách bên trong gối… Bong gân đầu gối xảy ra khi những sợi dây chằng bị căng giãn hay rách khi đầu gối bị va đập vào mặt trong hoặc mặt ngoài khiến các khớp gối bị xoắn lại hay va đập trực diện. Bong gân đầu gối là một chấn thương hay gặp ở những vận động viên thể thao hoặc người thường xuyên phải vận động mạnh.

Ít luyện tập thể dục thể thao làm các cơ bắp của bị yếu và dễ bị chấn thương kéo dài. Đang trong tình trạng mệt mỏi khiến các cơ bắp giảm khả năng hỗ trợ cho các khớp xương khiến khớp gối không có khả năng chống chọi nổi lực tác động lên khớp hoặc lực làm căng cơ quá mức. Khởi động không đúng cách, điều kiện môi trường không tốt, giày dép không phù hợp độ bám thấp hoặc thiết bị thể thao có thể làm cho bạn dễ bị tổn thương khớp gối.

Khi bị bong gân người bệnh cần có biện pháo điều trị

Khi bị bong gân người bệnh cần có biện pháo điều trị

Điều trị hiệu quả tình trạng bong gân đầu gối

Chẩn đoán bong gân đầu gối bằng cách kiểm tra đầu gối, di chuyển khớp gối theo nhiều hướng khác nhau và kiểm tra dây chằng, tiến hành chụp X-quang và cộng hưởng từ (MIR). Với những khớp gối bị sưng phồng có thể dùng kim chọc rút dịch để đem đi xét nghiệm nhiễm trùng.

Điều trị bong gân đầu gối bằng cách:

  • Nghỉ ngơi hoàn toàn tránh các hoạt động mạnh .
  • Chườm đá lạnh giúp các mạch máu co lại từ đó làm giảm sưng, nên chườm từ 15-25 phút/1 lần và 3-4 lần/ ngày cho đến khi hết sưng.
  • Có thể sử dụng thuốc kháng viêm NSAID giúp giảm sưng đau.
  • Quấn bằng băng ép đàn hồi ở đầu gối và dùng nạng để di chuyển.
  • Kết hợp tập thể dục có thể làm giảm bớt sự cứng cơ và hồi phục nhanh chóng.

Những chấn thương dây chằng nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật để nối dây chằng, thông thường mất 2-3 tuần hoặc lâu hơn để phục hồi. Khởi động đúng cách trước khi luyện tập hoặc làm việc bằng cách làm ấm cơ thể trước khi hoạt động thể lực giúp nới lỏng cơ bắp và tăng khả năng vận động khớp, làm cho cơ bắp ít bị căng hơn, tránh bị chấn thương và rách cơ.

Thường xuyên kiểm tra đánh giá tình trạng hồi phục khớp gối và trao đổi với bác sĩ. Tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ dẫn hồi phục để quá trình hồi phục tiến triển tốt và ổn định, tránh trường hợp bị tái lại, bên cạnh đó cũng giúp ngăn chặn bị bong gân ở  vị trí khác.

Nguồn: yduocangiang.info