Các bài tập cho người bị đau cổ

Đau cổ là triệu chứng hay gặp trong các bệnh về cơ xương khớp vùng cổ vai gáy, bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng sống. Bệnh không được giải quyết sẽ để lại nhiều hậu quả.

Tìm hiểu về bệnh đau cổ

Tìm hiểu về bệnh đau cổ

Tổng quan về bệnh đau cổ

Thông tin trên trang tin tức y tế cho biết, đau cổ được xác định về mặt vị trí giải phẫu là đau sau cổ gáy từ đường gáy trên (là đường cong ở dưới đường cao nhất của xương  chẩm)  lan  xuống  vai  đến mỏm gai đốt sống ngực 1, lan ra hai bên đến v̀ng trên gai và phía trước có thể đến vùng trên đòn, thường ít gặp hơn đau lưng.

Hầu hết mọi người từng có ít nhất một lần trong đời bị đau cổ có kèm hoặc không với đau lan xuống tay. Phần lớn các trường hợp đau cổ có thể tự giới hạn trong thời gian ngắn với điều trị nội khoa, tuy nhiên một số trường hợp đi kèm với triệu chứng cần phải thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tích cực hơn.

Tuy nhiên, hàng triệu người có ít nhất một lần trong đời bị đau cổ có kèm hoặc không với đau lan xuống tay. Phần lớn các trường hợp đau cổ có thể tự giới hạn trong thời gian ngắn với điều trị nội khoa. Tuy nhiên, một số trường hợp đi kèm với triệu chứng cần phải thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tích cực hơn.

Đau cổ kèm theo dấu thần kinh khu trú tiến triển (đau có yếu hay dị cảm tay hoặc chân).

Đau cổ đi kèm với các triệu chứng sụt cân nhiều, ói, sốt.

Phân loại đau cổ

Phân loại tương đối về mặt thời gian diễn biến, người ta chia làm hai loại đau cổ: cấp tính và mạn tính.

Đau cổ cấp: thường do tổn thương cân cơ và dây ch̀ằng, xuất hiện do tổn thương sau chấn thương hoặc do căng dãn cơ quá mức như ngủ nằm sai tư thế, khuân vác các vật nặng.

Đau cổ mạn tính: những trường hợp đau cổ kéo dài hơn 2 tuần thường đi kèm các dấu hiệu báo động như đau lan  về  một tay kèm theo các triệu chứng tê và dị cảm. Khi có những triệu chứng biểu hiện do các tổn thương thực thể, cần phải thực hiện các cận lâm sàng chuyên biệt để chẩn đoán.

Những cách làm giảm triệu chứng đau cổ hiệu quả

Những cách làm giảm triệu chứng đau cổ hiệu quả

Khi nào đau cổ cần đi khám?

Đa số các trường hợp sẽ dần khỏi tại nhà, nếu không khỏi thì cần đi khám:

Nếu đau cổ nặng do chấn thương, ví dụ sau tai nạn xe cộ, ngã lao đầu, ngã từ trên cao xuống.

Đau cổ không duỗi được tay chân, kèm đau đầu, tê bì, cảm giác kiến bò, yếu tay chân.

Điều trị đau cổ tùy vào  nguyên nhân cụ thể sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp. Điều này đồng nghĩa với việc cần phải có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa để loại trừ các nguyên nhân cần phải can thiệp phẫu thuật.

Điều trị nội khoa kết hợp thuốc kháng viêm không corticoid và vật lý trị liệu. Vai trò vật lý trị liệu rất quan trọng trong điều trị bao gồm các bài luyện tập kéo căng cơ và tăng sự dẻo dai của các cơ cổ.

Dùng thuốc: sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, chống suy nhược. Kết hợp chườm nóng, chườm đá.

Tiêm tại chỗ corticosteroid để giảm đau: tiêm cạnh rễ thần kinh, tiêm vào các mặt khớp đốt sống cổ, tiêm vào cơ, tiêm vào khớp vai trong viêm khớp vai.

Điều trị vật lý: Để có được tư thế đúng, thẳng, chườm nóng hay chườm đá hay kích thích điện để giảm đau và phòng tái phát. Kéo cột sống cổ bằng sức nặng, ròng rọc hay đeo túi hơi quanh cổ.

Bất động ngắn hạn với túi hơi quanh cổ.

Phẫu thuật có thể được lựa chọn để giải ép cho rễ thần kinh hay tủy sống.

Một số bài tập cho bệnh nhân:

  • Bài tập kéo căng cơ 1

Người bệnh đứng xoay mặt vào góc tường, hai chân đứng thẳng, hai tay nâng lên áp cẳng tay vào hai bức tường, khuỷu tay hơi thấp hơn hoặc ngang bằng vai. Hai cẳng tay chịu lực chống lại đẩy mặt về hướng góc tường, giữ 30 giây. Có thể lặp lại khoảng 10 lần trong một lần tập và 3 đến 5 lần tập một ngày.

  • Bài tập kéo căng cơ 2

Người bệnh đứng thẳng, tay đưa lên cao và áp cẳng tay vào sát tường. Đầu xoay hướng ngược lại và nhìn xuống đất. Sau đó, dùng tay còn lại đặt lên đầu kéo theo chiều xoay của đầu và ra trước, giữ trong 30 giây.

Nguồn; yduocangiang.info