Các cách phòng bệnh Glôcôm

Sự thiếu hiểu biết về bệnh Glôcôm đã khiến nhiều người bệnh nhập viện trong tình trạng muộn, nguy cơ mù lòa cao.

Tìm hiểu về bệnh glôcôm 

Tìm hiểu về bệnh glôcôm 

Theo thông tin trên trang tin tức y tế thì bệnh glôcôm hay bệnh thiên đầu thốn là nhóm bệnh lý gây tổn hại thần kinh thị giác qua cơ chế làm tăng áp lực (nhãn áp) trong mắt, là nguyên nhân quan trọng thứ hai gây mù lòa trên thế giới. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2010 cho biết thế giới có khoảng 60,5 triệu người bị glôcôm. Dự tính đến năm 2020 sẽ tăng lên 79,5 triệu người và năm 2030 sẽ có 110 triệu người mắc bệnh này. Tại Việt Nam, cả nước có khoảng 380.800 người mù hai mắt, trong đó có 24.800 người mù do glôcôm (chiếm 65%, đứng thứ hai sau bệnh đục thể thủy tinh).

Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh, trong đó những người hơn 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh glôcôm, người có nhãn áp cao, bị tật khúc xạ, viễn thị, cận thị, có tiền sử mắt bị chấn thương, dùng corticoid kéo dài, đái tháo đường, béo phì hoặc bị tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

ách tốt nhất để phòng ngừa bệnh glôcôm

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh glôcôm

Làm thế nào để phòng bệnh Glôcôm hiệu quả?

  • Không tự ý lạm dụng thuốc nhỏ mắt. Nhiều người có thói quen tự sử dụng thuốc nhỏ mắt và lạm dụng sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc biệt là những thuốc có thành phần corticoid. Nhiều người bị các bệnh về mắt coi các thuốc chứa corticoid như loại “thần dược” bởi khi nhỏ vào nhanh hết ngứa, đỏ mắt. Việc lạm dụng này đặc biệt nguy hiểm. Thậm chí, nhiều người bệnh do sử dụng thuốc nhỏ có corticoid kéo dài vào viện trong tình trạng giác mạc đục như cùi nhãn, căng tức như bị vật gì đó bóp nghẹn, mờ mắt trông thấy, nhãn áp tăng vọt. Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt
  • Trag bị kiến thức về bệnh, tuyên truyền trong cộng đồng. Sự thiếu hiểu biết về bệnh nên nhiều người bệnh nhập viện trong tình trạng muộn, nguy cơ mù lòa cao. Chính vì thế một trong những biện pháp chăm sóc mắt, phòng bệnh rất quan trọng là tăng cường tuyên truyền về bệnh glôcôm cho cộng đồng.
  • Khám sức khỏe mắt định kỳ. Những người trên 40 cần phải chủ động khám mắt định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần. Những nhóm đối tượng có nguy cơ cao thuộc dạng glocom thứ phát cần phải thực hiện khám mắt định kỳ 3 tháng đến 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện và điều trị. Gia đình có người bị thiên đầu thống, các thành viên khác trong gia đình cần đi khám chuyên khoa định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh. Không đợi đến khi có triệu chứng mới đi khám.
  • Người bệnh mắc các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, người ở độ tuổi trung niên nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh. Người đã từng mắc bệnh thiên đầu thống cần đi khám thường xuyên, khoảng 3 tháng 1 lần để kịp thời xử trí nếu bệnh tiến triển nặng.

Có tới 50% người mắc bệnh mạn tính không biết mình bị bện cho tới khi bệnh tiến triển rất nặng, thị lực giảm sút rõ rệt mới phát hiện ra. Khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh như nhìn mờ, đau tức mắt, nhức đầu…cần đến ngay các cơ sở y tế để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Người bệnh có thể tránh được mù lòa do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị sớm, điều trị đúng và theo dõi thường xuyên. Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định điều trị và tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cũng theo thông tin trang tuyển sinh Y dược cho hay, sẽ tùy theo tình trạng bệnh mà các bác sĩ tại bệnh viện mắt chuyên khoa sẽ có phương pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc hạ nhãn áp trong giai đoạn glôcôm sớm, laser hoặc phẫu thuật để kiểm soát nhãn áp, nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương dây thần kinh thị giác, phòng tránh mù lòa.

Nguồn: yduocangiang.info