Các loại thực phẩm có tác dụng chống ung thư

Tỷ lệ mắc ung thư đang ngày càng tăng, trong khi hiện nay chưa có phương pháp nào thực sự điều trị được ung thư. Tuy nhiên vẫn có thể ngăn ngừa được ung thư từ các loại thực phẩm dưới đây.

Các loại thực phẩm có tác dụng chống ung thư

Các loại thực phẩm có tác dụng chống ung thư

Tìm hiểu một số thực phẩm có tác dụng chống ung thư

Các loại rau họ cải

Họ nhà cải có nhiều loại rau khác nhau như súp lơ, bắp cải, cải xoăn, cải củ…trong thành phần của các loại rau này có chứa nhiều vitamin C, E, K, carotene, acid folic và các khoáng chất. Những cây rau họ nhà cải có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Đặc biệt, súp lơ là loại rau có chứa nhiều sulforaphan là chất có khả năng làm giảm kích thước của các khối ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến, giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Để đem lại lợi ích tối đa nên ăn sống hoặc hấp.

Cà rốt

Trong cà rốt có chứa carotene, là tiền chất của vitamin A, khi vào cơ thể nó chuyển hoá thành vitamin A, ngoài việc làm sáng mắt, phòng chống quáng gà thì vitamin A còn có tác dụng duy trì các kết cấu bình thường của tổ chức thượng bì, làm cho các chất gây ung thư khó có thể xâm phạm vào, đồng thời khả năng miễn dịch tăng cường, tăng cường khả năng kháng lại ung thư, đồng thời tăng cường đào thải các chất gây ung thư. Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y tế được biết, dùng cà rốt sống hoặc uống nước ép cà rốt hay dùng dưới dang hấp có tác dụng làm gỉam nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư máu. Bên cạnh đó, cà rốt cũng có tác dụng tốt trong phòng ngừa bệnh tim mạch và đái tháo đường.

Các loại họ đậu

Các loại họ đậu rất tốt cho cơ thể đặc biệt là đậu đỏ. Trong các loại đậu có chứa nhiều phytochemiacl là chất giúp bảo vệ cơ thể, gíup làm chậm sự phát triển của khối u và ngăn cản khối u giải phóng ra các chất làm tổn hại tế bào lân cận. Bên cạnh đó, họ nhà đậu cũng rất giàu chất xơ, giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Ngoài ra, các loại đậu đỗ cũng rất tốt cho tim mạch, chống trầm cảm, hạ huyết áp và hỗ trợ giảm cân. Khi nấu nên ngâm trước khoảng 5 tiếng, không nên ăn đậu sống.

Nghệ

Củ nghệ là được khoa học đánh giá là thảo dược tuyệt vời để ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh nhờ vào hoạt chất curcumin. Curcumin ngoài tác dụng làm nhanh lành vết thương, chóng lên da non, phòng chống các bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh mạn tính thì nó còn luôn được đề cao trong khả năng phòng và điều trị ung thư. Curcumin có thể ngăn chặn sự biển đổi, phát triển cũng như xâm nhập của tế bào ung thư. Do đó, nghệ có tác dụng với nhiều loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư đại tràng, ung thư phôit, tiền liệt tuyến.

Cà chua

Trong cà chua có chứa nhiều lycopen, chất tạo nên màu đỏ của cà chua. Tuy cơ chế tác dụng của lycopen với ung thư chưa rõ ràng nhưng nhiều nghiên cứu vẫn cho thấy mối liên hệ giữa việc dùng cà chua với ung thư. Có những nghiên cứu thì cho rằng lycopen giúp ngăn chặn các tổn thương tế bào tạo u do đó làm hạn chế được sự di căn và phát triển của khối u. có nghiên cứu lại cho rằng cà chua giúp bảo vệ các DNA khỏi hư hại dẫn đến ung thư. Tựu chung lại, cà chua có tác dụng với nhiều loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tuỵ, ung thư phổi. Sử dụng cà chua ở dạng sống hay chín đều có tác dụng tốt.

Bên cạnh việc tăng cường các thực phẩm chống ung thư thì cũng cần hạn chế các loại thưc phẩm làm tăng nguy cơ ung thư như rượu, bia, nấu ăn cho nhiều đường, hoặc cần hạn chế ăn các thực phẩm chế biến theo hình thức rán, nướng, đặc biệt là nướng ở nhiệt độ cao.

Nguồn: yduocangiang.info