Chăm sóc bệnh nhân gãy xương có khung cố định ngoài

Khung cố định ngoài là một trong những dụng cụ để kết hợp xương mà trong đó có một phần của khung để bên ngoài da.

Cách điều trị gãy xương hiệu quả

Cách điều trị gãy xương hiệu quả

Khung cố định ngoài hỗ trợ điều trị gãy xương hiệu quả

Khung cố định ngoài thường dùng để kết hợp xương trong gãy hở nặng, gãy hở đến muộn, gãy xương có biến chứng mạch máu và trong một trường hợp khung cố định ngoài áp dụng cho chỉnh hình: chỉnh trục bàn chân khoèo, kéo dài chi, khớp giả… Trong đó một phần khung để bên ngoài da, đa số khung cố định ngoài áp dụng cho gãy xương chi dưới. Trang tin tức y tế chia sẻ.

Cấu tạo của một bộ khung cố định ngoài gồm 2 phần chính là đinh xuyên xương và khung liên kết. Đinh xuyên xương là đinh với 1 đầu có ren để bắt vào xương, còn 1 đầu để ra ngoài bắt chặt với khung liên kết. Khung liên kết được làm từ chất liệu rất cứng chắc với kích thước và hình thái khác nhau phụ thuộc vào kiểu dáng khung, có khung 1 khối chỉ để cố định ổ gãy,  có khung có khớp nối để điều chỉnh trục chi, căng giãn hoặc nén ép được ổ gãy. Ngoài ra còn có các vít chốt để nối 2 bộ phận trên với nhau.

Khung cố định ngoài giúp cho các xương gãy sau khi được phẫu thuật nằm cố định đúng vị trí sắp xếp tạo thuận lợi cho quá trình lành xương được diễn ra thuận lợi, can xương đúng. Khung cố định ngoài còn có ưu điểm so với các kỹ thuật kết hợp xương khác nhờ khả năng điều chỉnh bên trong thông qua phần khung ở bên ngoài.

Tuy nhiên khung cố định cũng có những nhược điểm là những biến chứng có thể gặp sau:

  • Nhiễm khuẩn chân đinh, do chân đinh thông thương bên trong và bên ngoài nên việc chăm sóc chân đinh cần đảm bảo vô khuẩn.
  • Gãy lại sau tháo đinh, do vậy sau khi tháo đinh bệnh nhân cần có giai đoạn bó bộ bất động.
  • Không liền xương hoặc can lệch xương là biến chứng gặp phải do quá trình liền xương không tốt, sắp xếp xương gãy xô lệch hoặc xô lệch do quá trình chăm sóc về sau. Vậy nên dinh dưỡng sau mổ và việc bảo vệ khung cố định ngoài rất cần được chú ý.
  • Biến chứng tổn thương mạch máu, thần kinh, hội chứng chèn ép khoang, teo cơ cứng khớp là những biến chứng nặng.

Khi bị gãy xương người bệnh cần có cách sử lý kịp thời 

Khi bị gãy xương người bệnh cần có cách sử lý kịp thời 

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ cố định ngoài

Sau mổ đặt khung cố định ngoài nội dung cần chăm sóc phụ thuộc vào thời điểm, với bệnh nhân vừa mổ xong chăm sóc cần lưu ý tới những vấn đề của bệnh nhân sau phẫu thuật nói chung. Bệnh nhân những ngày tiếp theo việc chăm sóc khung và tập vận động là vấn đề cần được quan tâm.

Chăm sóc chung sau phẫu thuật, bệnh nhân thoát mê với các chức năng sống ổn định được đưa về bệnh phòng tiếp tục theo dõi. Bệnh nhân nằm tại giường kê cao chi để giúp máu về tim dễ dàng giảm phù nề: Với chi trên treo tay vào cổ, chi dưới gác trên khung Braune, một số tư thế đặc biệt do phẫu thuật viên chỉ định.

Chăm sóc khung cố định ngoài:

  • Làm sạch khung bằng nước muối sinh lý.
  • Sát trùng và băng riêng từng chân đinh.
  • Băng vết thương luôn luôn phải luồn qua các đinh xuyên xương, không được băng trùm lên khung.
  • Kiểm tra tình trạng nhiễm trùng chân đinh, đánh giá độ vững chắc của khung cố định ngoài: Độ chặt của vít chốt, độ vững của đinh xuyên xương.
  • Hướng dẫn bệnh nhân cách mặc quần áo/ vật liệu che phủ ở chi thể có khung cố định ngoài.

Bệnh nhân cần được tập vận động sớm để giảm biến chứng teo cơ cứng khớp. Tập vận động cần tuân theo hướng dẫn của nhân viên y tế có chuyên môn, tập từ thụ động tới chủ động, từ nhẹ tới nặng, từ đơn giản tới phức tạp. Duy trì tập phục hồi chức năng tại nhà, nội dung tập trong giai đoạn mang khung cố định và sau khi tháo khung có thể thay đổi để phù hợp hơn.

Nguồn: yduocangiang.info