Cho thuê bằng để mở quầy thuốc sẽ bị Bộ Y tế xử lý triệt để

Ngày nay tình trạng cho thuê mướn bằng Đại học/ Cao đẳng Dược để mở nhà thuốc đang xảy ra một cách khó kiểm soát tại các thành phố lớn. Vậy trong kì họp Quốc hội lần này, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ xử lý tình trạng này như thế nào?

Kiểm soát chất lượng thuốc, xử lý tình trạng cho thuê, mượn bằng cấp để mở các quầy thuốc tây và việc mua bán thuốc tây không có đơn của bác sỹ… là những vấn đề được đại biểu quốc hội chất vấn Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hôm 31-10. Bộ trưởng cho biết đang quyết liệt xử lý những vấn đề này.

Tình trạng cho thuê bằng mở nhà thuốc đang khó kiểm soát
Tình trạng cho thuê bằng mở nhà thuốc đang khó kiểm soát

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh) cho biết, cử tri và bản thân bà thắc mắc về tình trạng kiểm soát chất lượng thuốc, đặc biệt tình hình thuốc giả và kém chất lượng chưa thấy có đánh giá cụ thể. “Động thái nào của Bộ Y tế thể hiện tính quyết liệt của mình trong việc bịt lại những lỗ hổng, khe hở để thuốc giả tuồn vào thị trường và làm hại người dân, cũng như cơ chế sẽ tiến hành bồi thường thế nào cho người dân đã bị hại bởi thuốc giả?”- đại biểu nêu câu hỏi.

Thông qua Nghị định 54/NĐ-CP để quản lý

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong thời gian qua, Luật Dược đã được ban hành cùng với Nghị định 54/NĐ-CP và một loạt các thông tư để quản lý về chất lượng, hạn chế thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Tin Y Tế – Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công an (BCA), và các lực lượng của địa phương để thanh tra, kiểm tra, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng và đặc biệt là kiểm tra 100% một số mặt hàng nhập khẩu từ nhiều công ty nước ngoài đã có vi phạm từ trước theo luật Việt Nam.

Đồng thời Bộ trưởng cũng nêu rõ, sắp tới trong Luật Dược sẽ kiểm tra hồ sơ về nhập khẩu, nếu xuất hiện phát hiện những hồ sơ nghi ngờ phải đến tận nơi, nước sản xuất sản phẩm đó.

“Việc này rất khó khăn về nhân lực cũng như kinh phí nhưng chúng tôi cũng đặt ra sắp tới những cơ sở có nghi ngờ trên hồ sơ, hoặc chưa rõ, hoặc có tiền sử thì phải đến tận nước đó để kiểm tra”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cho thuê bằng để mở quầy thuốc sẽ bị Bộ Y tế xử lý triệt đểCho thuê bằng để mở quầy thuốc sẽ bị Bộ Y tế xử lý triệt để

Cũng liên quan đến một số tồn tại trong lĩnh vực dược phẩm, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) đề nghị Bộ trưởng Y tế đưa ra những giải pháp căn cơ để xứ lý tình trạng cho thuê, mượn bằng cấp để mở các quầy thuốc tây và việc mua bán thuốc tây không có đơn thuốc.

Dự kiến sẽ nhân rộng mô hình quản lý này trên toàn quốc

Bộ trưởng cho biết, hiện nay, y tế địa phương và UBND các cấp định kỳ thanh tra đột xuất và nếu phát hiện sẽ áp dụng Nghị định 176/NĐ-CP, xử phạt hành chính nặng, tước giấy phép điều kiện hoạt động.

Về việc bán thuốc không theo đơn, Chính phủ, Bộ Y tế đã có chỉ đạo quyết liệt và ra đề án bán thuốc theo kê đơn và nối mạng thống nhất liên thông giữa các nhà thuốc, các cơ sở bán thuốc với cơ quan quản lý, với khách hàng để công khai minh bạch nguồn gốc thuốc, xuất xứ, giá cả. Hiện đã làm thí điểm ở 4 tỉnh thành, sau đó nhân lên 16 tỉnh thành và sẽ tiến tới áp dụng trong toàn quốc.

“Chúng tôi đang làm thí điểm và đang nhân rộng ở các địa phương về vấn đề bán thuốc theo đơn và kiểm soát hệ thống bằng công nghệ thông tin” – Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược An Giang – yduocangiang.info

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*