Chuyên gia Y tế hướng dẫn sơ cứu đột quỵ đúng cách

Chuyên gia Y tế hướng dẫn sơ cứu đột quỵ đúng cách

Đột quỵ là một căn bệnh cấp tính rất nguy hiểm, nếu mọi người xung quanh không biết cách sơ cấp cứu đúng cách thì nạn nhân sẽ tử vong rất nhanh.

 Chuyên gia Y tế hướng dẫn sơ cứu đột quỵ đúng cách

Đột quỵ là tình trạng một phần não bị hư hại đột ngột do mất nguồn máu nuôi dưỡng khi mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị đột quỵ là rất cao, từ 30-50%.

Bệnh đột quỵ là gì ?

Đột quỵ là tình trạng tổn thương não cấp tính. Có hai dạng đột quỵ là đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não. Tuy nhiên, trên thực tế, đột quỵ thiếu máu não là dạng đột quỵ thường gặp hơn. Cứ 3 bệnh nhân đột quỵ sẽ có 2 người đột quỵ thiếu máu não.

Đột quỵ thiếu máu não xảy ra khi có cục máu đông do mảng xơ vữa tại mạch máu não hoặc từ nơi khác theo dòng máu di chuyển đến não gây tắc nghẽn mạch máu. Tế bào não thiếu oxy và dưỡng chất nên bị tổn thương, nếu để lâu tế bào sẽ chết. Trong khi đó, đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi có một mạch máu bị vỡ. Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ tùy thuộc vào diện tích vùng não bị tổn thương cùng với thời gian tế bào não không được cung cấp máu đầy đủ.

 

Nguyên nhân gây ra đột quỵ

Cao đẳng Y dược An Giang – Đột quỵ là gì, nguyên nhân dẫn đến đột quỵ chính là những người có tiền sử như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, béo phì, tăng mỡ máu… lâu ngày gây nên biến chứng làm bệnh nhân đột quỵ.

Do chế độ sinh hoạt không lành mạnh như lười vận động, nghiện rượu, nghiện thuốc lá, ăn nhiều chất béo…

 Nguyên nhân gây ra đột quỵ

 

Dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Tin Tức Y Tế thống kê – Trong năm 2018 Việt Nam có hàng trăm nghìn người chết vì đột quỵ, dự báo năm 2019 sẽ là một năm mà một số căn bệnh sẽ tấn công vào con người nếu như chúng ta không có được một số phương pháp bảo vệ cơ thể mình, đặc biệt trong đó có bệnh đột quỵ. Do chứng bệnh này không có triệu chứng báo hiệu kéo dài nên không ai có thể biết trước mình sẽ bị đột quỵ.

Chính vì thế, bạn hãy nắm vững những dấu hiệu sau đây là có thể phát hiện sớm chứng đột quỵ ở bản thân hay những người xung quanh để có thể cấp cứu kịp thời.

 • Dấu hiệu ở thị lực (mắt): Thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng nên bên cạnh khó nhận ra. Chỉ có người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.
 • Dấu hiệu ở mặt: Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.
 • Dấu hiệu ở bộ phận tay: Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác. Ngoài ra thì người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.
 • Dấu hiệu qua giọng nói: Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.
 •  Dấu hiệu qua nhận thức: Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.
 •  Dấu hiệu ở thần kinh: Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng bên cạnh đó khá phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

 

 Dấu hiệu của bệnh đột quỵ

PGS.TS Nguyễn Lân Việt hướng dẫn sơ cứu đột quỵ đúng phương pháp

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Việt, “khi thấy xuất hiện một số dấu hiệu như đột ngột hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội; hoặc đột ngột nói khó, không nói được, rối loạn tiếng nói, méo mồm, liệt mặt; hoặc đột ngột mất, giảm mạnh thị lực 1-2 phút”; hoặc yếu tay chân thì người sơ cứu cần nhanh chóng thực hiện một số bước sau:

 • Gọi xe cấp cứu 115 một cách nhanh nhất có thể.
 • Trong trường hợp đội ngũ cấp cứu chưa thể tiếp cận được thì cần chuyển an toàn người bệnh đến cơ sở y tế có điều kiện xử trí đột quỵ. Chú ý di chuyển bệnh nhân nhẹ nhàng, tránh va đập, rung lắc mạnh. Không để bệnh nhân tự di chuyển vì có thể ngã.

Trong trường hợp đội ngũ cấp cứu chưa thể tiếp cận được thì cần chuyển an toàn người bệnh đến cơ sở y tế có điều kiện xử trí đột quỵ.

 1. Ghi chú lại thời điểm người bệnh khởi phát dấu hiệu bất thường.
 2. Đặt bệnh nhân nằm nghiêng, đầu kê cao 30-45 độ, trang phục nếu mặc quá nhiều thì cần cởi bớt, đảm bảo mặc quần áo thoáng.
 3. Nếu người bệnh nôn thì nhanh chóng lau sạch chất nôn hoặc đờm dãi, thức ăn trong miệng để thở tốt, tránh hít sặc vào phổi.
 4. Ghi chú những loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng hoặc mang theo đơn thuốc đang có để các y sĩ /bác sĩ tiện kiểm tra tiền sử bệnh.
 5. Luôn phải cho bệnh nhân nhận được oxy để nuôi dưỡng cơ thể, tránh tình trạng chết não.
 6. Nghiêm cấm cạo gió, trích máu, tự ý dùng thuốc  hay để mất thời gian chờ xem người bệnh có khỏe lại hay không.

Nguồn: Cao đẳng Y dược An Giang 2019

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*