Cùng tìm hiểu về kỹ thuật xét nghiệm phân Kato

Kỹ thuật xét nghiệm phân Kato coi là phương pháp chuẩn để phát hiện trứng giun sán trong phân, nhất là đối với các loại giun tròn gây bệnh thường gặp. Khả năng phát hiện trứng cao hơn do số lượng phân nhiều hơn.  

Kato và những điều cần biếtKato và những điều cần biết

Những lưu ý trong kỹ thuật xét nghiệm phân Kato

Về dụng cụ cần có bộ lam kính sạch, giấy celllophan loại ngấm nước và dày khoảng 40 – 50 µm được cắt theo kích thước 26 x 28 mm. Cần lựa chọn hóa chất thích hợp đó là dung dịch nhuộm màu giấy cellophan. Yêu cầu bệnh nhân cung cấp bệnh phẩm bằng cách lấy khoảng 50 – 60 gam phân vào lọ sạch.

Khi tiến hành chúng ta dùng que lấy một lượng phân khoảng 50 – 60 mg kích thước ước chừng bằng hạt ngô để đặt lên lam kính đã có ghi tên, tuổi bệnh nhân. Dùng kẹp gắp miếng giấy cellophan  đã nhuộm màu lên mẫu phân. Dùng một nút cao su ép lên mặt giấy để dàn đều phân hoặc có thể thay bằng một lam kính khác, sao cho mặt giấy tương đối phẳng nhẵn. Để tiêu bản trong phòng thí nghiệm 30 phút hoặc trong tủ ấm 370C trong 15 – 20 phút. Sau đó đem soi dưới kính hiển vi 10x. Ghi két quả vào phiếu xét nghiệm. Cuối cùng chỉ cần thu dọn dụng cụ, xử lý dụng cụ và bệnh phẩm với tác phong gọn gàng, sạch sẽ.

Khả năng phát hiện trứng giun sán của kỹ thuật này cao hơn kỹ thuật xét nghiệm phân trực tiếp bằng nước muối sinh lý do số lượng phân được xét nghiệm nhiều hơn. Kỹ thuật này có thể dùng xét nghiệm hàng loạt vì nhanh, đơn giản và cũng ít tốn kém. Tuy nhiên, hình thể trứng giun sán trên tiêu bản Kato hơi khác hơn với tiêu bản trực tiếp bằng nước muối sinh lý, đặc biệt là trứng vỏ mỏng như trứng giun móc, trứng sán lá. Để đánh giá sơ bộ mức độ nhiễm giun sán qua xét nghiệm hàng loạt, có thể căn cứ vào mật độ trứng giun sán, số lượng của trứng đếm được trong toàn bộ vi trường.

Những kỹ thuật xét nghiệm về kato

Cùng tìm hiểu về kỹ thuật xét nghiệm phân Kato-Katz

Kỹ thuật xét nghiệm phân Kato-Katz dùng để đếm số lượng trứng trong phân hay còn gọi là phương pháp định lượng trứng, tính số lượng trứng trong 1 gam phân. Mục đích để xác định cường độ nhiễm giun sán, đồng thời kỹ thuật này còn dùng để đánh giá kết quả của thuốc điều trị.

Kỹ thuật này đơn giản, nhanh, chính xác, có thể tiến hành hàng loạt trong điều tra và nghiên cứu. Chúng ta có thể ước lượng được số giun ký sinh dựa vào số lượng trứng giun sán có trong phân, khối lượng phân ở trẻ em thải ra khoảng 70 gam/24 giờ, ở người lớn có thể gấp đôi khối lượng trên. Tuy nhiên, việc ước lượng số giun ký sinh chỉ có một giá trị hết sức tương đối vì giun sán không thể đẻ theo nhịp độ đều đặn, trứng không phân bố thật đều trong phân. Phân lại có thể có nhiều hoặc ít, đặc hoặc lỏng mà do đó có thể làm sai lệch kết quả.

Trên đây là những thông tin do ban tuyển sinh Y dược tổng hợp về kỹ thuật xét nghiệm phân Kato.

Nguồn: yduocangiang.info