Hội chứng sheehan – biến chứng sản khoa sau đẻ ít được chú ý

Hội chứng Sheehan là tình trạng tuyến yên bị hoại tử dẫn đến suy tuyến yên gây tổn thương âm thầm, là một biến chứng sản khoa nặng nề nhưng ít được chú ý đến và thường bị bỏ sót.

Tìm hiểu về hội chứng Sheehan

Tìm hiểu về hội chứng Sheehan

Hội chứng Sheehan là gì?

Theo thông tin trên trang tin tức y tế thì tuyến yên là một tuyến nội tiết của cơ thể nằm ở nền sọ đóng vai trò như “nhạc trưởng” điều hành chức năng của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể. Tuyến yên bị rối loạn khiến cho các việc sản xuất các hormone trong cơ thể cũng bị rối loạn và dẫn tới hàng loạt triệu chứng bất thường. Hiện nay cơ chế của hoại tử tuyến yên sau khi đẻ vẫn chưa rõ ràng. Có giả thiết cho rằng khi mang thai, tuyến yên phì đại và tăng kích thước bên nhu cầu về cung cấp máu của tuyến yên cũng tăng lên và rất nhạy cảm với tình trạng thiếu máu. Trong quá trình sinh con, sản phụ bị mất máu nhiều trong và sau khi sinh, cơ thể sẽ có phản ứng bằng cách tăng cường cấp máu cho các cơ quan quan trọng như tim, não, thận và giảm cấp máu đến những vùng khác. Việc thiếu cấp máu kéo dài và nhạy cảm do phì đại khiến tuyến yên bị hoại tử. Ngoài ra cũng có giả thuyết khác cho rằng, trong quá trình mang thai, người phụ nữ tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tự miễn, viêm mạn tính… trong đó có tuyến yên nên làm tuyến yên bị suy sau khi sinh.

Triệu chứng của hội chứng Sheehan

Phần lớn những ngươi bị hội chứng Sheehan thường tiến triển bệnh âm thầm trong nhiều tháng, nhiều năm sau khi sinh con. Biểu hiện của bệnh là tổng hợp rối loạn chức năng của tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục. Với rối loạn của tuyến giáp, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như chậm chạp, tăng cân, sợ lạnh…các biểu hiện của rối loạn tuyến thượng thận bao gồm mệt mỏi nhiều, huyết áp thấp, sụt cân…các triệu chứng của rối loanj tuyến sinh dục bao gồm rụng lông nách, lông mu, sau khi sinh thì bị mất kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều. Làm xét nghiệm định lượng hormone sẽ thấy nồng độ các hormone tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến yên bị giảm rõ rệt, chụp cộng hưởng từ tuyến yên thấy hiện tượng rỗng tuyến yên. Thông thường, các triệu chứng của bệnh diễn tiến âm thầm, hoặc có thể có những triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi, ăn uống kém. Tuy nhiên cũng có những triệu chứng có giá trị gợi ý bệnh nhưng ít được chú ý đến như sau sinh người mẹ không có sữa cho con bú, bị mất kinh nguyệt hoặc rối loạn kinh nguyệt. Có những trường hợp, hội chứng Sheehan ở mức độ nhẹ, bệnh nhân vẫn có cuộc sống bình thường và chỉ phát hiện ra khi mắc các bệnh lý khác. Vì khi mắc bệnh lý khác thì những rối loạn về hormone mới biểu hiện rõ và bệnh tình của bệnh nhân cũng trở nên nặng nề hơn vì bị suy thượng thận. Hội chứng này diễn biến từ từ với triệu chứng không đặc hiệu nên thường bị chẩn đoán nhầm với bệnh lý khác hoặc thường bị bỏ sót.

Khi mắc hội chứng Sheehan người bệnh cần liên hệ tới bác sĩ để được điều trị

Khi mắc hội chứng Sheehan người bệnh cần liên hệ tới bác sĩ để được điều trị

Các biện pháp điều trị hội chứng Sheehan

Tổn thương do hoại tử tuyến yên là tổn thương không hồi phục. Hiện nay, việc điều trị hội chứng Sheehan chỉ dừng lại ở việc bổ sung các hormone bị thiếu bao gồm hormone tuyến giáp, tuyến thượng thận và hormone sinh dục. Việc điều trị bằng liệu pháp hormone này cần phải được theo dõi chặt chẽ, thường xuyên. Điều trị bằng liệu pháp hormone các bác sĩ phải dò liều phù hợp cho từng bệnh nhân, do đó bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ điều trị và không tự ý sử dụng thuốc đông y, gia truyền để tránh làm ảnh hưởng đến nồng độ hormone.

Trên đây là tất cả những thông tin được trang tuyển sinh Y dược tổng hợp về hội chứng sheehan – biến chứng sản khoa sau đẻ.

Nguồn: yduocangiang.info