Tìm hiểu về hội chứng 3X ở bé gái và dấu hiệu nhận biết

Một trong các hội chứng di truyền xuất hiện ở các bé gái là hội chứng 3X. Mặc dù đây là hội chứng hiếm gặp nhưng nó gây ra nhiều rắc rối cho bệnh nhân mắc phải.

Hội chứng mắc 3X là gì?

Dấu hiệu nhận biết bé gái mắc hội chứng 3X

Theo tin tức y tế khi trẻ bị mắc hội chứng 3X có thể có các biểu hiện khác nhau, một số trẻ không có triệu chứng gì đáng lo ngại, nhưng có những trường hợp các bất thường ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ. Một số bất thường của người mắc hội chứng 3X như:

– Trẻ có chiều cao trung bình vượt trội hơn các bạn cùng nhóm tuổi, phần xương chân đặc biệt dài bất thường.

– Một số trẻ bị chận phát triển các kỹ năng như: ngôn ngữ, nói, vận động, nghe hiểu…

– Khi mắc hội chứng 3X, trẻ có biểu hiện vận động khó khăn, kém linh hoạt, xử lí các thông tin hay tình huống khá chậm, cũng gặp phải các vấn đề về hành vi.

– Ngoài ra hội chứng 3X có thể gây ra các hội chứng về sinh sản khác như: dậy thì sớm hoặc muộn, suy buồng trứng, các bất thường của buồng trứng, vô kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt…

– Một số khác lại có biểu hiện bất thường trong tư duy như: khả năng tập trung kém, khó khăn trong việc đọc, hiểu, tư duy logic.

– Một vài triệu chứng ít gặp khác như: táo bón, đau bụng, dễ mắc các hội chứng liên quan tới tiết niệu, một vài trường hợp có thể bị co giật.

– Sự bất thường còn biểu hiện ở sự suy yếu của các cơ, xương các ngón cũng cong bất thường, cũng có thể là khoảng cách hai mắt xa nhau, bất thường của thận, bất thường ở tim, lòng bàn chân phẳng…

Những điều cần biết về bệnh động kinh 2

Đâu là nguyên nhân gây nên nhiễm sắc thể 3x

Nguyên nhân gây ra bất thường ở nhiễm sắc thể giới tính dẫn tới 3X

Nói về vấn đề này trang tuyển sinh Y dược cũng đưa thêm thông tin về trẻ em gái bình thường sinh ra sẽ có một bộ nhiễm sắc thể gồm 46 NST, trong đó một nửa nhận từ bố, một nửa nhận từ mẹ. NST quy định giới tính là cặp XX, tuy nhiên quá trình phân chia tế bào nếu gặp bất thường có thể làm cho NST giới tính xuất hiện chiếc thứ 3 tạo ra bộ nhiễm sắc thể có 47 NST. Lúc này NST giới tính là XXX.

Đây là một trong các bất thường di truyền, vậy nên khó có thể xác định nếu chỉ dựa vào các triệu chứng bên ngoài, nếu bé gái có bất kì các triệu chứng nào như đã nói trên thì bố mẹ cần cho trẻ đi làm làm các xét nghiệm di truyền. Các bố mẹ cũng có thể làm các sàng lọc trước sinh bằng cách chọc ối lấy mẫu, nếu trong gia đình từng có thành viên mắc họi chứng này. Gần như không có cách nào điều trị hội chứng này, nếu trẻ mắc bệnh thì chỉ tập chung điều trị triệu chứng cho trẻ như:

– Cần cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kì để tránh các bât thường về tim, thận, sinh sản… Nếu có bất thường thì tùy vào tình trạng bệnh sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp, nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp trẻ có cuộc sống bình thường như những bé gái khác.

– Nếu trẻ bị chậm phát triển hành vi thì cần có sự quan tâm sát sao từ phía gia định và những người xung quanh, tránh để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, cô lập có thể dẫn tới trầm cảm.

– Nếu trẻ gặp vấn đề về ngôn ngữ, tư duy… thì cần có cách giáo dục chuyên biệt cho trẻ, cũng có thể áp dụng phương pháp vật lí trị liệu giúp trẻ khắc phục các hạn chế vận động.

Nguồn; yduocangiang.info