Lợi ích chữa bệnh bất ngờ từ hạt bí

Hạt bí là thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày được nhiều người yêu thích không chỉ bởi vị thơm ngon mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Hạt bí mang đến nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người

Hạt bí có lợi cho huyết áp: Lợi ích hàng đầu phải kể đến của hạt bí là ổn định huyết áp. Thành phần dinh dưỡng của hạt bí có chứa chất pantothenic, la chất hữu cơ giúp làm giảm cơn đau thắt cơ tim. Ăn hạt bí thường xuyên giúp huyết áp ổn định

Ngăn ngừa bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới: Các chuyên gia khuyến cáo rằng ăn 50 gram hạt bí mỗi ngày rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới. Chức năng bài tiết hormone của tuyến tiền liệt phụ thuộc vào các axit béo, mà hạt bí đỏ là nguồn cung cấp dồi dào. Không những thế các thành phần hoạt chất khác chứa trong hạt bí đỏ có khả năng điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt ở thời kỳ đầu và phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Điều trị trầm cảm: Hạt bí là nguồn cung cấp L-tryptophan- một hợp chất tự nhiên có trong hạt bí giúp chống trầm cảm hiệu quả.

Tốt cho xương: Thành phần kẽm dồi dào trong hạt bí giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh loãng xương. Thiếu kẽm là nguyên nhân hàng đầu gây loãng xương

Giúp kháng viêm hiệu quả: Hạt bí giúp giảm viêm mà không gây tác dụng phụ như các loại thuốc kháng viêm

Phòng ngừa sỏi thận: với thành phần chứa nhiều phốt pho trong hạt bí giúp ngăn chặn các khoáng chất ngưng tụ trong niệu đạo gây ra sỏi, có thể thúc đẩy sỏi đã tồn tại nhanh chóng bài tiết ra ngoài cơ thể.

Điều trị các bệnh ký sinh trùng: hạt bí được biết đến như một loại thuốc tẩy giun tự nhiên cũng như các loại ký sinh khác. Không những thế chúng còn có thế điều trị các loại sán máng, một loại ký sinh trùng sống ở sên.

Nguồn ma-giê dồi dào: Nửa cốc hạt bí chứa tới 92% lượng ma-giê hằng ngày.

Phòng ngừa cục máu đông: nhiều nghiên cứu ghi nhận hạt bí có tác dụng tích cực nhất định trong việc ngăn ngừa huyết khối, tăng lipid máu và tăng cholesterol máu.

Bổ thận: nguồn kẽm phong phú trong hạt bí rất hữu ích trong việc tăng số lượng tinh trùng. Theo đông y những thực phẩm giàu kẽm sẽ có tác dụng bổ thận và khả năng sinh sản của nam giới sẽ được cải thiện.

Phòng và điều trị bệnh răng miệng: trong hạt bí có chứa hai loại dưỡng chất rất tốt cho nướu và xương ổ răng đó là vitamin e và phốt pho. Trong 100g nhân hạt bí đỏ sẽ có 1159mg phốt pho- chất này tốt cho người cao tuổi bị chứng tiêu xương ổ răng. Thành phần giàu carotenoid và vitamin E giúp phòng ngừa và điều trị chứng tụt lợi.

Việc ăn hạt bí cần điều độ, không nên ăn quá nhiều

Việc ăn hạt bí cần điều độ, không nên ăn quá nhiều

Có nên ăn nhiều hạt bí không?

Theo trang tin tức y tế thì mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều hạt bí. Việc ăn quá nhiều hạt bí có thể gây ra các triệu chứng choáng váng, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị dạ dày yếu, ăn nhiều hạt bí có thể gây đầy hơi. Hạt bí để lâu cũng làm mất hương bị, bị mốc tạo các chất gây ung thư. Vì thế khi thấy hạt bí có dấu hiệu mốc tuyệt đối không được ăn và cũng không nên mua quá nhiều hạt bí để tích trữ. Những loại hạt bí quá thơm cũng không nên dùng vì chúng được thêm các loại hương bị không tốt cho sức khỏe người dùng

Nguồn: yduocangiang.info