Lợi ích tuyệt vời từ mầm đậu nành đối với sức khỏe con người

Mầm đậu nành là một món ăn khá phổ biến trong bữa người Phương Đông mang lại giá trị dinh dưỡng cao và những lợi ích tuyệt vời giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch.

Tìm hiểu về mầm đậu nành đối với sức khỏe con người

Tìm hiểu về mầm đậu nành đối với sức khỏe con người

Mầm đậu nành là gì?

Mầm đậu nành còn gọi là mầm đậu tương. Đây là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng và phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Phương Đông.

Bạn có thể dễ dàng tự trồng mầm đậu nành tại nhà. Đầu tiên, bạn lựa chọn những hạt đậu nành chắc khỏe, mập mạp. Tiếp theo, bạn ngâm hạt đậu nành trong nước ấm khoảng 38 – 40ºC trong 10 – 12 tiếng cho hạt đậu nành nở ra. Sau đó vớt chúng ra và rải đều vào rổ có lót một lớp vải màn. Cuối cùng, bạn hãy dùng một chiếc khăn bông ướt trùm lên rổ rồi mang đậu nành ủ trong nơi tối. Sau thời gian 3 – 4 ngày bạn có thể thu hoạch được mầm đậu tươi giàu dinh dưỡng. Lưu ý: Nơi ủ đậu nành phải khô thoáng và có không khí lưu thông để tránh nấm mốc phát triển.

Sử dụng mầm đậu nành giúp chúng ta phòng ngừa được nhiều bệnh tật

Sử dụng mầm đậu nành giúp chúng ta phòng ngừa được nhiều bệnh tật

Lợi ích dinh dưỡng trong mầm đậu nành

  • Hàm lượng axit amin và protein cao:

Theo tin tức y tế thì trong mầm đậu nành có thể chứa tối đa 48% hàm lượng protein thô và axit amin tự do. Axit amin và protein là một trong những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và tăng trưởng của cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần.

Với hàm lượng axit amin thiết yếu cao thì súp mầm đậu nành được xem là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng và có tác dụng giải ngộ độc rượu.

  • Hàm lượng cao các chất béo không bão hòa:

Mầm đậu nành chứa hàm lượng cao Omega-6 và omega-3 mang lại lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Hàm lượng cao Omega-6 trong mầm đậu giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Còn omega-3 giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường thị giác và phát triển thần kinh.

Hàm lượng chất béo không bào hòa trung bình trong đậu nành ở điều kiện độ ẩm thích hợp 13% chiếm tỷ lệ 18,1%. Ngoài ra, hàm lượng axit béo chưa trong mầm đậu nành phụ thuộc vào giống đậu nành, quá trình ươm mầm và điều kiện môi trường sinh trưởng.

  • Hàm lượng isoflavone

Isoflavone là một nguyên tố vi lượng thiết yếu có nguồn gốc từ thực vật. Đậu nành, chứa hàm lượng isoflavone cao nhất tròn cái loại thực vật khác. Hàm lượng isoflavone chứa trong hạt đậu nành khô từ 0,1 – 0,5% và cao hơn khi chúng ở dạng mầm.

Isoflavone chứa trong đậu nành giúp điều hòa kinh nguyệt, thúc đẩy nội tiết tố estrogen, kích thích quá trình rụng trứng và tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ khó mang thai. Vì vậy, mầm đậu nành được xem là một thực phẩm tự nhiên hỗ trợ tình trạng hiếm muộn.

  • Hàm lượng vitamin

Vitamin là các hợp chất hữu cơ thiết yếu có tác động trực tiếp vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Trong đậu nành chứa hàm lượng lớn các vitamin A, B1, K1, B9, E và C. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin B1 trong mầm đậu nành cao gấp hai lần hạt đậu nành thô. Thậm chí, lượng vitamin C còn tăng gấp 4 – 20 lần sau 4 – 5 ngày ươm mầm đậu.

  • Hàm lượng đường

Hạt đậu nành chứa khoảng 33% carbohydrate, trong đó có tới 16,6% là đường hòa tan. Hàm lượng đường hòa tan này bao gồm 41,3 – 67,5% sucrose, 5,2 – 15,8% raffinose và 12,1 – 35,2% stachoyse.

Về mặt dinh dưỡng, đường là các loại carbohydrate có vị ngọt được cấu thành bởi một hoặc hai đơn vị carbohydrate cơ bản. Glucose, fructose và sucrose là những loại carbohydrate dễ tiêu hóa.

  • Hàm lượng khoáng chất

Mầm đậu nành chứa các khoáng chất khác nhau như kẽm, natri, kali, canxi, sắt, đồng, mangan và phốt pho, là những dưỡng chất thiết yếu cho nhu cầu của cơ thể.

Trên đây là những thông tin do trang tuyển sinh Y dược tổng hợp về mầm đậu nành mà chúng ta nên tìm hiểu và tham khảo để có cách sử dụng sao cho đúng và an toàn.

Nguồn: yduocangiang.info