Nguyên nhân gây bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét là căn bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bệnh chủ yếu gây ra do ký sinh trùng sốt rét. Bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét là gì?

Trang tin tức y tế cho hay, bệnh sốt rét hau còn được gọi là bệnh ngã nước, là một bệnh lây nhiễm do ký sinh sốt rét tên là Plasmodium gây ra. Bệnh có thể lây truyền từ người này sang người bệnh thông qua muối đốt. Bệnh sốt rét thường gây thành dịch ở những khu vực  nóng ẩm mưa nhiều, nơi khí hậu thuận lợi cho muỗi phát triển.

Ký sinh trùng sốt rét Plasmodium là một sinh vật rất nhỏ, chỉ được nhìn thấy qua kính hiển vi.  Ký sinh trùng sốt rét có thể sống trong máu và trong một số cơ quan của cơ thể người. Chúng  có thể phá hủy các tế bào máu, các tế bào trong cơ thể và gây ra cơn sốt. Cơn sốt có thể có chu kỳ một ngày một cơn hay cách nhật, cách 3 ngày tuỳ theo tính chất của ký sinh trùng sốt rét.

Muỗi truyền bệnh sốt rét khi hút máu của người bệnh sẽ hút theo cả ký sinh trùng sốt rét vào cơ thể muỗi. Đây là môi trường thuận lợi cho ký sinh trùng phát triển và sinh sản nhân lên gấp nhiều lần. Và khi con muỗi này đốt người lành đồng thời truyền ký sinh trùng gây bệnh cho người. Do vậy, bệnh sốt rét rất dễ lây lan trong thời gian ngắn và bùng phát thành dịch.  Mọi người đều có thể nhiễm bệnh sốt rét, kể cả đã từng mắc bệnh vẫn có thể tái mắc bệnh. Không có miễn dịch chéo nên một người có thể nhiễm đồng thời hai ba loại ký sinh trùng sốt rét. Người bệnh sốt rét có thể phục hồi hoàn toàn nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, bệnh sốt rét nặng có thể tiến triển cực kỳ nhanh chóng và gây tử vong chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

Các chuyên gia cho biết bệnh sốt rét có thể lây truyền qua đường máu theo nhiều phương thức trong đó chủ yếu nhất có thể kể đến là do muỗi truyền; quá trình truyền máu có nhiễm kí sinh trùng sốt rét; do người mẹ truyền sang con trong quá trình mang thai hoặc do quá trình tiêm chích có dính máu ký sinh trùng sốt rét.

Bệnh sốt rét và những mối nguy hiểm về bệnh

Bệnh sốt rét và những mối nguy hiểm về bệnh

Nguyên nhân và cơ chế gây bệnh Sốt rét

Bệnh sốt rét được gây ra do ký sinh trùng sốt rét thuộc chi plasmodium ngành Apicomplexa. Bệnh sốt rét được gây ra bởi năm chủng sốt rét là Plasmodium falciparum, Plasmodium malariae, Plasmodium ovale, Plasmodium vivax và Plasmodium knowlesi.

Sốt rét thường gặp và gây nguy hiểm hơn cả là do loài Plasmodium falciparum và Plasmodium vivax. Ký sinh trùng sốt rét không tồn tại ở môi trường bên ngoài, chỉ tồn tại trong máu người và trong cơ thể muỗi truyền bệnh.

Bệnh sốt rét truyền bệnh chủ yếu là do muỗi Anopheles. Ở Việt Nam có 15 loài Anopheles truyền bệnh, trong đó có 3 loài truyền bệnh chính là Anopheles minimus, Anopheles dirus và  Anopheles epiroticus.

Muỗi Anopheles thường phân bố ở vùng rừng núi, vùng nước lợ và phát triển mạnh vào đầu và cuối mùa mưa. Sau khi muỗi truyền bệnh đốt và hút máu người bệnh có giao bào, giao bào đực và cái sẽ kết hợp trong dạ dày muỗi thành noãn. Noãn chui qua thành dạ dày và tạo thành kén ở mặt ngoài dạ dày, tại đây ký sinh trùng phát triển tạo thành hàng nghìn ký sinh trùng non gọi là thoa trùng. Khi kén vỡ giải phóng thoa trùng, thoa trùng di chuyển lên tập trung trong tuyến nước bọt của muỗi. Ở nhiệt độ môi trường thích hợp thì sau khoảng 10 ngày, ký sinh trùng hoàn thành chu kỳ phát triển hữu tính trong cơ thể muỗi và có thể truyền bệnh đến khi muỗi chết.

Nguồn; yduocangiang.info