Nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh gây nguy cơ tử vong cao ở phụ nữ. Bệnh có thể xuất hiện khối u ác tính ở một hoặc cả hai buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Bệnh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như nội tiết, tiền sử gia đình, thói quen sinh hoạt.

 

Tìm hiểu về ung thư buồng trứng

Tìm hiểu về ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là gì?

Tin tức y tế lý giải, buồng trứng là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản của phụ nữ nằm trong khung chậu. Buồng trứng có chức năng sản xuất trứng tham gia vào quá trình thụ tinh và sản xuất ra nội tiết tố nữ gồm estrogen và progesterone. Hai loại nội tiết tố này có tác động đến quá trình phát triển cơ thể người phụ nữ và liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai.

Ung thư buồng trứng là tình trạng trong buồng trứng xuất hiện khối u ác tính. Khối u này hình thành do các tế bào buồng trứng tăng sinh bất thường và chúng có thể di căn sang các bộ phận khác gây ung thư thứ phát tại cơ quan đó. Ung thư buồng trứng có thể xuất phát từ nhiều thể khác nhau nhưng thường gặp nhất là các tế bào ung thư phát triển từ các tế bào trên bề mặt buồng trứng hay còn gọi là ung thư biểu mô buồng trứng. Ngoài ra còn có thể gặp ung thư xuất phát từ các sản xuất ra trứng hoặc các tế bào mô nâng đỡ buồng trứng nhưng ít gặp.

Có nhiều nguyên nhân gây nên ung thư buồng trứng

Có nhiều nguyên nhân gây nên ung thư buồng trứng

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng

Hiện nay, việc xác định chính xác nguyên nhân của bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết rõ ràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng các yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng có thể kể đến như:

  • Yếu tố nội tiết

Những người có sử dụng thuốc kích trứng  hoặc do sử dụng hooc thay thế để điều trị sau khi mãn kinh sẽ làm thay đổi nội tiết tố của cơ thể. Chính điều này làm tăng nguy cơ ung thư cho phụ nữ, đặc biệt là ung thư buồng trứng.

  • Do yếu tố sinh sản

Nhiều nghiên cứu cho thấy những phụ nữ không sinh con hoặc mất khả năng sinh sản, hoặc sinh con muộn, không cho con bú sữa mẹ cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn so với những phụ nữ khác. Nguyên nhân do thời kỳ rụng trứng càng nhiều thì rủi ro hình thành nên các tế bào đột biến gây bệnh càng cao.

  • Do di truyền

Nếu trong gia đình có người đã mắc bệnh ung thư buồng trứng thì khả năng bạn có tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn những người khác. Khả năng này sẽ càng cao khi trogn gia đình có 2 người mắc.

  • Yếu tố môi trường

Nhiều nghiên cứu cho thấy khi phụ nữ có tiếp xúc với bột talc qua bao cao su hoặc giấy vệ sinh sẽ có tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.  Và đặc biệt, tỷ lệ ung thư buồng trứng cao còn gặp ở những người có tiền căn dùng phấn thơm ở vùng sinh dục.

  • Tiền sử bệnh của bản thân

Những phụ nữ có tiền sử mắc bệnh ung thư vú, ung thư đại tràng cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

  • Tuổi tác

Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh ung thư. Cụ thể  thì khả năng mắc ung thư buồng trứng tăng theo tuổi của phụ nữ. Đa số, các ung thư buồng trứng xuất hiện ở tuổi trên 50, và nguy cơ cao nhất là ở tuổi trên 60.

  • Thừa cân

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân béo phì. Do đó, dễ dẫn đến tình trạng rối loạn hormone. Khi cơ thể sản sinh ra quá nhiều estrogen, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi sau tuổi mãn kinh, khiến họ có nguy cơ bị ung thư buồng trứng và ung thư tử cung cao hơn.

Ngoài các nguyên nhân trên thì còn có yếu tố dinh dưỡng hoặc chế độ ăn nhiều dầu mỡ, các loại thực phẩm cay nóng, đồ uống chứa chất kích thích cũng gây ra bệnh ung thư buồng trứng.

Nguồn: yduocangiang.info