Nguyên nhân và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là một bệnh lý về đường hô hấp, khi niêm mạc phế quản bị viêm nhiễm. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là gì?

Theo thông tin trên trang tin tức y tế thì viêm phế quản là bệnh lý đường hô hấp liên quan trực tiếp đến các phế quản phổi. Khi bị viêm các niêm mạc của các phế quản trong phổi bị kích thích dầy lên và sưng phồng làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản.

Tùy theo thời gian mắc bệnh mà có thể chia thành 2 loại là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính. Viêm phế quản cấp tính là là tình trạng bệnh diễn ra trong thời gian ngắn và có thể tự khỏi sau thời gian ngắn. Bệnh thường gây ra do một loại virus hoặc vi khuẩn làm cho phế quản bị viêm. Người bệnh sẽ có các triệu chứng chủ yếu là ho và có đờm có thể gây khó chịu. Đối với những người khỏe mạnh hiếm khi xuất hiện tình trạng nghiêm trọng.

Viêm phế quản mãn tính là một rối loạn tái phát, nơi bị viêm mãn tính thường sưng và hẹp đường thở. Bệnh thường xảy ra trong thời gian dài từ ba tháng đến vài năm. Bệnh nhân thường có triệu chứng ho có đờm trong thời gian dài. Đây là kết quả của tổn thương phổi do rối loạn chăm sóc y tế hoặc do hút thuốc quá nhiều.

Bệnh viêm phế quản có nguyên nhân chủ yếu là do virus gây ra. Trong đó, các loại virus thường gặp nhất là virus cúm, virus cúm gia cầm, virus đại thực bào đường hô hấp và một số chủng herpes virus. Ngoài ra, viêm phế quản còn do vi khuẩn hoặc nấm gây ra.

Bệnh viêm phế quản có thể gặp ở người lớn và trẻ nhỏ

Bệnh viêm phế quản có thể gặp ở người lớn và trẻ nhỏ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản

– Hút thuốc là một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi. Khói thuốc gây ra kích thích và làm tổn thương mô phổi, đặc biệt là các lông mao (vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất bụi bẩn và chất nhầy ra khỏi phổi). Bên cạnh đó, những người thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng trực tiếp tới phổi gây ra viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

– Những người có sức đề kháng thấp do kết quả của các căn bệnh khác gây ra như cảm lạnh hoặc căn bệnh làm suy giảm khả năng miễn dịch của người bệnh.

– Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người cao tuổi là các đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp cao, đặc biệt là bệnh viêm phế quản do khả năng miễn dịch của cơ thể còn yếu

– Những người thường xuyên tiếp xúc với các chất kích thích độc hại như chì, thủy ngân, các axit, bazo manh…cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phế quản cao hơn.

– Những cơn ợ nóng lặp đi lặp lại của bệnh trào ngược dạ dày gây ảnh hưởng trực tiếp đến cổ họng và khiến người bệnh dễ bị viêm phế quản.

– Khi thời tiết vào giai đoạn giao mùa, với khí hậu nóng ẩm ở nước ta là môi trường thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển mạnh. Do đó, rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và gây lây lan phát triển thành dịch.

– Những bệnh nhân thường xuyên mắc các bệnh lý về tai mũi họnghoặc tiếp xúc với môi trường khói bụi… rất dễ ho, viêm phổi tái phát nhiều lần. Thời gian kéo dài, bệnh sẽ phát triển thành viêm phế quản mãn tính.

Trên đây là tất cả những thông tin về bệnh viêm phế quản được trang tuyển sinh Y dược tổng hợp để giúp người bệnh có thêm kiến thức trị bệnh.

Nguồn: yduocangiang.info