Nguyên nhân và cách phòng ngừa nhiệt miệng ở trẻ

Nhiệt miệng ở trẻ nhỏ có thể gặp ở bất cư thời điểm nào. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới nhiệt miệng và cần làm gì để phòng ngừa tình trạng này?

Nguyễn nhân gây nên chứng nhiệt miệng

Nguyễn nhân gây nên chứng nhiệt miệng

Nguyên nhân trẻ bị nhiệt miệng

Nhiệt miệng không chỉ xuất phát từ duy nhất một nguyên nhân mà nó có thể do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Nhiều bé bị nhiệt miệng do bị nóng trong, do thiếu kẽm, sắt, vitamin nhóm B và folic có thể dẫn đến viêm loét miệng tái phát thường xuyên ở trẻ nhỏ. do chẳng may cắn vào bên trong má dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng do các virut như herpes simplex gây loét miệng hoặc cũng có những bé bị nhiệt miệng do trước do bị tay chân miệng, do căng thẳng.

Theo tin tức y tế cho biết, khi trẻ bị nhiệt miệng sẽ gặp một số triệu chứng như xuất hiện các vết loét ở niêm mặc miệng dẫn đến đau miệng, trẻ lười ăn và dễ bỏ ăn, nướu răng sưng lên, xuất hiện các chấm đỏ hoặc chảy máu; có mụn nhỏ hoặc loét ở đầu lưỡi; trẻ có biểu hiện mệt mỏi, uể oải và ít tham gia các hoạt động hơn bình thường; nếu nhiệt nặng còn kèm theo hiện tượng sốt đột ngột.

Trẻ bị nhiệt miệng thường biếng ăn, quấy khóc

Trẻ bị nhiệt miệng thường biếng ăn, quấy khóc

Cách phòng ngừa nhiệt miệng cho trẻ

Để hạn chế tình trạng nhiệt miệng ở trẻ nhỏ mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý về phòng ngừa nhiệt miệng cho trẻ:

  • Việc đầu tiên cần làm đó là hạn chế gây tổn thương ở khoang miệng của trẻ. Nếu trong khoang miệng không xuất hiện các vết loét thì trẻ cũng hạn chế bị nhiệt.
  • Dạy trẻ cách cẩn thận khi nhai và nuốt thức ăn để không bị cắn vào lợi hoặc lưỡi. Với việc cẩn thận trẻ không những tránh được những tổn thương từ nhiệt miệng mà còn rèn luyện và hình thành tính cẩn thận khi trưởng thành.
  • Tập thói quen ăn uống sớm, không để trẻ ăn uống quá khuya. Ăn uống khuya không những ảnh hưởng đến nhiệt miệng mà còn có thẻ gây ảnh hưởng đến răng của trẻ.
  • Tránh cho trẻ ăn quá nhiều đồ xào, rán, các món ăn dùng đến nhiều dầu mỡ, món cay và nóng.
  • Rèn luyện thói quen vệ sinh khoang miệng cho trẻ bằng việc đánh răng và súc miệng bằng nước muối ngày 3 lần vừa để hạn chế nhiệt miệng lại vừa giúp trẻ có hàm răng sạch sẽ.
  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng đủ chất cho trẻ, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cũng như các vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.
  • Dạy trẻ thói quen giữ vệ sinh bằng việc không ngậm, mút tay và các đồ chơi, nhất là đồ chơi công cộng để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.
  • Tạo không gian sống cho trẻ sạch sẽ, thoáng mát để không tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sản.
  • Cho trẻ ăn nhiều trái cây tươi để cung cấp vitamin C và các loại vitamin cũng như khoáng chất khác từ đó giúp trẻ có khả năng chống lại bệnh tật nhiều hơn.
  • Luyện thói quen uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể không bị mất nước gây hiện tượng nóng bên trong cơ thể và phát ra bằng nhiệt miệng.

Trang tuyển sinh Y dược lưu ý, việc thực hiện đầy đủ các phương pháp phòng ngừa nhiệt miệng chỉ giúp chúng ta hạn chế được khả năng mắc bệnh. Trên thực tế bệnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà chúng ta không lường trước được. Chính vì vậy tốt hơn hết là mỗi gia đình nên hiểu và có phương pháp chăm sóc trẻ khi không may bị nhiệt miệng để có thể giúp các bé hạn chế sự mệt mỏi và đau nhức cũng như rút ngắn được thời gian bị bệnh khi không may mắc phải. Hãy tham khảo ý kiến và cách thức điều trị nhiệt miệng từ các chuyên gia và bác sĩ để có phương pháp chăm sóc trẻ đúng cách.

Nguồn: yduocangiang.info