Những điều cần biết về bệnh ho gà ở trẻ

Ho gà là một bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp nguy hiểm dễ bùng phát thành dịch bệnh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Những kiến thức cần hiểu về bệnh ho gà

Những kiến thức cần hiểu về bệnh ho gà

Sự khác biệt ho gà với các kiểu ho khác

Tiếng ho gà có cường độ cao và rít lên giữa các cơn ho. Tiếng rít nghe như tiếng gà thở hổn hển. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh ho gà thường có tiếng rít kèm theo hơn so với người lớn. Tiếng rít giữa các cơn ho cũng khiến người nghe có cảm giác mệt mỏi và hụt hơi.

Trang tin tức y tế cho biết, bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng đe dọa đến sức khỏe của trẻ như viêm phổi, khó thở, suy hô hấp…Trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh và gặp biến chứng của bệnh ho gà hơn bởi trẻ không được chỉ định tiêm vaccine phòng bệnh ho gà cho đến khi trẻ được 2 tháng tuổi. Khi trẻ trên 1 tuổi và được tiêm phòng đầy đủ thì cơ thể bé mới có khả năng miễn dịch với bệnh hô hấp ho gà.

Vi khuẩn gây bệnh ho gà có khả năng phát tán và lây lan rất nhanh bằng con đường không khí nên nguy cơ bạn tiếp xúc phải nó khi di chuyển đến những nơi công cộng như khu vui chơi, ẩm thực, trường học, công viên… Sau đó, bạn tiếp xúc trực tiếp với trẻ và lây truyền virus cho bé mà không hề biết điều này.

Khi con bị ho gà cha mẹ cần cho tới bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe

Khi con bị ho gà cha mẹ cần cho tới bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe

Hiệu quả phòng bệnh của vaccine ho gà giảm dần theo thời gian

Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng vaccine ho gà đầy đủ từ khi còn bé thì khả năng miễn dịch của bạn đối với bệnh ho gà có thể giảm dần theo thời gian. Vì vậy, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh và lây truyền bệnh cho trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo những người cần tiêm nhắc lại vaccine ho gà bao gồm ông bà, cha mẹ, bảo mẫu, giúp việc, nhân viên chăm sóc trẻ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine ho gà trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Người mắc bệnh ho gà thường xuất hiện các triệu chứng giống với triệu chứng cảm lạnh thông thường như ho, hắt hơi, chảy nước mũi, sốt nhẹ 37,5 – 38 độ C. Sau khởi phát bệnh 7 – 14 ngày cơn ho tiến triển nặng và tần suất thường xuyên hơn kèm thở gấp, khó thở, đau họng và ngực. Ngoài ra, trẻ có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn sau khi ho.

Bệnh thường phát sau 7 – 10 ngày khi bệnh nhân tiếp xúc với vi khuẩn ho gà. Tuy nhiên, bệnh sẽ tiến triển và nặng dần trong 3 tháng. Cha mẹ hãy đưa con đến trung tâm y tế ngay khi nghĩ rằng trẻ đang mắc bệnh ho gà kể cả khi bé đã được tiêm ngừa vaccine đầy đủ.

Trẻ bị bệnh ho gà được theo dõi và cặp nhiệt độ thường xuyên. Điều này để đảm bảo trẻ được bác sĩ và nhân viên y tế theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của trẻ. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, điều trị bệnh ho gà tại bệnh viện gần như là điều bắt buộc. Cả bố mẹ và bác sĩ cũng phải đặc biệt chú ý đến diễn biến bệnh vì ở trẻ em, bệnh tiến triển và có khả năng gây biến chứng rất nhanh.

Trên đây là những thông tin được trang tuyển sinh Y dược tổng hợp về bệnh ho gà ở trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng để điều trị bệnh cho con.

Nguồn: yduocangiang.info