Những điều cần biết về dị tật động mạch não (AVM)

Dị tật động mạch não (AVM) là tình trạng xuất hiện các mạch máu bất thường nối các động mạch và tĩnh mạch trong não. Dị tật động mạch não nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể gây xuất huyết và dẫn đến tử vong.

Dị tật động mạch não

Dị tật động mạch não

Triệu chứng đầu tiên của bệnh

Theo tin tức y tế thì dị tật động mạch não có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho đến khi dị tật động mạch vỡ, dẫn đến chảy máu trong não (xuất huyết). Trong khoảng một nửa số người bị dị tật động mạch não, xuất huyết là dấu hiệu đầu tiên. Nhưng một số người bị dị tật động mạch não có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng khác ngoài chảy máu liên quan đến dị tật động mạch. Ở những người bị dị tật động mạch não không bị xuất huyết, các dấu hiệu và triệu chứng của AVM não có thể bao gồm: Động kinh, nhức đầu hoặc đau ở một vùng đầu, yếu cơ hoặc tê ở một bộ phận của cơ thể. Các triệu chứng có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện ở độ tuổi từ 10 đến 40. AVM não có thể làm hỏng mô não theo thời gian. Các tác động từ từ tích tụ và thường gây ra các triệu chứng ở tuổi trưởng thành sớm.

Tuy nhiên, khi bạn đến tuổi trung niên, AVM não có xu hướng duy trì ổn định và ít gây ra các triệu chứng. Một số phụ nữ mang thai có thể có các triệu chứng xấu đi do thay đổi lượng máu và huyết áp. Một loại AVM não nghiêm trọng, được gọi là tĩnh mạch khiếm khuyết Galen, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện sớm hoặc ngay sau khi sinh. Các mạch máu chính liên quan đến loại AVM não này có thể khiến chất lỏng tích tụ trong não và đầu sưng lên. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm các tĩnh mạch sưng có thể nhìn thấy trên da đầu, co giật, không phát triển và suy tim xung huyết.

Nguyên nhân của dị tật động mạch não là do đâu?

Nguyên nhân của dị tật động mạch não là do đâu?

Nguyên nhân của dị tật động mạch não (AVM)

Nguyên nhân của AVM não vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng hầu hết các AVM não xuất hiện trong quá trình phát triển của thai nhi.

Thông thường, trái tim sẽ gửi máu giàu oxy đến não thông qua các động mạch. Các động mạch làm chậm lưu lượng máu bằng cách đi qua một loạt các mạng lưới mạch máu nhỏ dần, kết thúc bằng các mạch máu nhỏ nhất (mao mạch). Các mao mạch từ từ đưa oxy qua các bức tường mỏng, xốp của chúng đến các mô não xung quanh. Máu bị thiếu oxy đi vào các mạch máu nhỏ và sau đó vào các tĩnh mạch lớn hơn hút máu từ não, đưa nó trở lại tim và phổi để có thêm oxy. Các động mạch và tĩnh mạch trong AVM thiếu mạng lưới hỗ trợ của các mạch máu và mao mạch nhỏ hơn. Thay vào đó, kết nối bất thường khiến máu chảy nhanh và trực tiếp từ động mạch đến tĩnh mạch, bỏ qua các mô xung quanh.

Trang tuyển sinh Y dược cũng khuyến cáo, bất cứ ai cũng có thể được sinh ra với dị tật động mạch não, những yếu tố làm tăng nguy cơ bị dị tật động mạch não như: Giới tính. AVM phổ biến hơn ở nam giới. Có tiền sử gia đình. Các trường hợp AVM trong các gia đình đã được báo cáo, nhưng không chắc chắn dị tật mạch não là di truyền hay chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên.

Nguồn: yduocangiang.info