Những điều cần biết về thoát vị rốn ở trẻ

Thoát vị rốn xảy ra khi một phần ruột chui ra qua khe hở ở rốn tạo thành một khối lồi nhô lên ở rốn. Thoát vị rốn khá phổ biến và thường vô hại, bệnh này thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh.

Bệnh thoát vị rốn

Bệnh thoát vị rốn

Triệu chứng thoát vị rốn

Thoát vị rốn tạo ra một khối sưng mềm hoặc phình ra gần rốn. Ở những em bé bị thoát vị rốn, phình chỉ có thể nhìn thấy khi chúng khóc, ho hoặc căng thẳng. Thoát vị rốn ở trẻ em thường không đau. Thoát vị rốn xuất hiện trong tuổi trưởng thành có thể gây khó chịu ở bụng.

Thông tin trên trang tin tức y tế cho biết, nguyên nhân gây thoát vị rốn có thể trong thời kỳ mang thai, dây rốn đi qua một lỗ nhỏ ở cơ bụng của em bé. Việc mở thường đóng ngay sau khi sinh. Nếu các cơ không kết hợp hoàn toàn với nhau ở giữa của thành bụng, thoát vị rốn có thể xuất hiện khi sinh hoặc sau này trong cuộc sống. Ở người lớn, áp lực bụng quá nhiều góp phần gây thoát vị rốn. Nguyên nhân gây tăng áp lực ở bụng bao gồm:

  • Béo phì
  • Đa thai
  • Dịch trong khoang bụng (cổ trướng)
  • Có tiền sử phẫu thuật bụng
  • Lọc màng bụng trong thời gian dài để điều trị suy thận

Thoát vị rốn phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh – đặc biệt là trẻ sinh non và những trẻ có cân nặng khi sinh thấp. Tại Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh người Mỹ gốc Phi dường như có nguy cơ thoát vị rốn tăng nhẹ. Tình trạng ảnh hưởng đến con trai và con gái như nhau. Đối với người trưởng thành, thừa cân hoặc mang thai nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị rốn. Loại thoát vị này có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ.

Khi bị thoát vị rốn cha mẹ cần biết cách xử lý kịp thời

Khi bị thoát vị rốn cha mẹ cần biết cách xử lý kịp thời

Biến chứng của thoát vị rốn

Đối với trẻ em, các biến chứng của thoát vị rốn là rất hiếm. Biến chứng có thể xảy ra khi các mô bụng nhô ra bị kẹt và không thể đẩy trở lại vào khoang bụng. Tình trạng này khiến giảm việc cung cấp máu cho phần ruột bị mắc kẹt và có thể dẫn đến đau rốn và tổn thương mô. Nếu phần bị mắc kẹt của ruột bị cắt hoàn toàn khỏi nguồn cung cấp máu, chết mô (hoại thư) có thể xảy ra. Nhiễm trùng có thể lan rộng khắp khoang bụng, gây ra tình trạng đe dọa tính mạng.

Người lớn bị thoát vị rốn có nhiều khả năng gặp phải tình trạng bị kẹt hoặc tắc nghẽn đường ruột. Phẫu thuật khẩn cấp thường được yêu cầu để điều trị các biến chứng này.

Hầu hết thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh tự đóng ở tuổi 1 hoặc 2. Bác sĩ có thể đẩy phần phình ra đó trở lại vào bụng trong khi kiểm tra thể chất. Mặc dù một số người cho rằng thoát vị có thể được khắc phục bằng cách nhấn một đồng xu xuống trên phần phình, nhưng “cách khắc phục” này không giúp ích gì và vi trùng có thể tích tụ dưới băng, gây nhiễm trùng.

Đối với trẻ em, phương pháp điều trị thoát vị rốn bằng phẫu thuật sử dụng khi:

  • Gây đau
  • Có đường kính lớn hơn 1 – 2 cm
  • Lớn và không giảm kích thước trong hai năm đầu đời
  • Không biến mất khi 4 tuổi.
  • Bị mắc kẹt hoặc chặn ruột

Đối với người lớn, phẫu thuật thường được khuyến nghị để tránh các biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt là nếu thoát vị rốn trở nên lớn hơn hoặc trở nên đau đớn.

Trong quá trình phẫu thuật, một vết mổ nhỏ được thực hiện ở đáy bụng. Các mô thoát vị được đưa trở lại khoang bụng, và lỗ mở trong thành bụng được khâu kín. Ở người lớn, bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng lưới để giúp củng cố thành bụng.

Nguồn; yduocangiang.info