Những điều cần tránh khi sinh viên Y tập thể dục

Tập thể thao từ trước tới nay vẫn được coi là phương pháp rèn luyện sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên nếu sinh viên Y tập luyện không đúng cách cũng dẫn đến những tác hại tới sức khỏe của chính bản thân  chúng ta.

Vấn đề cần quan tâm khi tập thể dục

Vấn đề cần quan tâm khi tập thể dục

Kết thúc bài tập luyện đột ngột

Sau khi chúng ta luyện tập xong nên dành thời gian cho nhịp tim và huyết áp trở lại bình thường để cắt giảm nguy cơ bị chấn thương, theo chuyên gia khi kết thúc việc luyện tập có cường độ mạnh rất cần thiết “hạ nhiệt” bằng một vài động tác chậm và nhẹ nhàng để đảm bảo các bộ phận quan trọng của cơ thể như tim, phổi… trở về trạng thái ổn định như ban đầu.

Quên làm nóng cơ thể

Trước khi các sinh viên Y bước vào giai đoạn luyện tập, thì chúng ta hãy đừng quên thực hiện một số động tác khởi động để làm cho nóng người nên khi bắt đầu luyện tập. Theo chuyên gia thể dục các bài kéo giãn cơ bắp có tác dụng hạn chế những chấn thương trong khi vận động, cũng như đem lại cho sinh viên Y một cảm giác dễ chịu sau mỗi lúc chúng ta tập luyện.

Không ăn vặt

Nhiều chuyên gia thể dục tin rằng một số món ăn vặt có tác dụng giúp cơ bắp tự sửa chữa sau khi chúng ta luyện tập xong. Việc kết hợp của tinh bột và protein (như sữa chua với quả việt quất hoặc một số các loại hạt) là những món ăn vặt rất tốt cho những người vận động thể thao.

Khi tập luyện nên mặc quần áo tập thể dục để cơ thể thấy thoải mái

Khi tập luyện nên mặc quần áo tập thể dục để cơ thể thấy thoải mái

Không thay quần áo sau khi tập luyện

Thói quen mang nhiều quần áo để thay trong lúc luyện tập giúp cơ thể tránh được những nguy cơ về bệnh tật. Theo các chuyên gia, mặc áo ẩm ướt mồ hôi suốt thời gian dài trong phòng tập có thể dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men. Vì vậy, thay áo mới càng sớm càng tốt khi áo cũ của sinh viên Y đã bị ướt đẫm mồ hôi.

Lười tắm

Khá nhiều người lần lữa việc tắm táp sau mỗi lần chúng ta tập thể dục xong. Có lý do chính đáng để tắm rửa sạch sẽ ngay sau khi vận động là mồ hôi ở lại trên da lâu sẽ thúc đẩy vi khuẩn phát triển và có thể gây phát ban.

Uống rượu ngay sau khi vận động

Những ly rượu không được tính như các bữa ăn nhẹ sau mỗi buổi tập luyện bởi rượu sẽ làm chậm đi khả năng phục hồi cơ bắp cho cơ thể, ngoài ra rượu còn khử nước, sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị đông máu. Tốt nhất nên uống nước lọc ít nhất 30 phút sau đó nếu muốn duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt.

Không được hút thuốc lá

Hút thuốc lá sau khi tập luyện thể thao, hút vào trong phổi một lượng lớn không khí lẫn khói thuốc. Một mặt sẽ làm giảm hàm lượng oxy, cản trở quá trình nạp oxy, khó có thể tiêu trừ hết sự mệt nhọc của cơ thể. Mặt khác, hút vào nhiều khói thuốc như vậy, nó sẽ làm ảnh hưởng đến sự trao đổi khí của lá phổi của con người, làm cho thân thể sau khi vận động vì cung cấp oxy chưa đủ mà xuất hiện hiện tượng tức ngực, thở hổn hển, hô hấp khó khăn, đầu choáng váng như không còn chút sức lực nào nữa.

Trên đây là tất cả những thông tin do trang tuyển sinh Y dược tổng hợp về các lưu ý khi tập thể dục mà sinh viên cần. Hi vọng có thể giúp ích các em trong việc tìm ra những bài tập hợp lý và làm sao để tập cho đạt hiệu quả cao.

Nguồn: yduocangiang.info