Những loại thực phẩm gây đầy hơi chướng bụng

Nhiều người sau khi ăn xong có cảm giác bị đầy hơi, chướng bụng, gây khó chịu kéo dài, nguyên nhân có thể do sử dụng một số loại thức ăn hàng ngày.

Các loại đậu dễ khiến cơ thể chúng ta bị đầy hơi

Các loại đậu dễ khiến cơ thể chúng ta bị đầy hơi

Các loại đậu

Các loại đậu là loại thực phẩm hay gây ra đầy chướng bụng nếu như ăn với sô lượng lớn nguyên nhân là do trong các loại đậu nói chung có hàm lượng vitamin, khoáng chất  và đặc biệt là protein thực vật cao hơn rất nhiều so với những loại rau khác. Các loại đậu cũng có lượng chất xơ cao mà cơ thể không thể hấp thu hết nên cũng gây ra đầy hơi chướng bụng. Ngoài ra, trong các loại đâu còn chứa stachyose và raffinose phức hợp, hai chất này có bản chất là đường phức tạp, khi đi qua đại tràng, các vi khuẩn sẽ chuyển hoá những chất này và sinh ra khi. Do đó, khi ăn các loại đậu thường hay bị đầy chướng bụng. Theo trang tin tức y tế thì để giảm bớt tình trạng này nên ngâm đậu trong nước trước khi nấu một thời gian rồi rửa lại sạch đậu trước khi nấu. Làm như vậy sẽ giúp làm giảm lượng đường trong đậu và làm hạn chế sản sinh ra khí khi ăn.

Các loại rau thuộc họ cải

Các loại rau thuộc họ cải như cải bắp, súp lơ…những loại rau thuộc họ cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng như acid folic, vitamin C, chất xơ tuy nhiên trong các loại rau họ cải cũng chứa nhiều raffinose là loại đường phức tạp mà cơ thể người không có loại enzyme thích hợp để tiêu hoá. Thay vào đó, những vi khuẩn trong hệ tiêu hoá sẽ phân huỷ đường này và sinh ra nhiều khí dẫn đến đầy chướng bụng. Bản chất rau cải rất tốt, thậm chí một số loại còn có khả năng chống lại ung thư do đó không nên loại rau cải ra khỏi chế độ ăn hàng ngày, thay vào đó nếu thấy đầy chướng bụng sau khi ăn rau cải thì nên bắt đầu ăn với số lượng nhỏ rồi tăng dần cho đến khi thích nghi hoặc có thể chế biến bằng cách hấp rau cải để giảm bớt tình trạng đầy hơi.

Những loại đồ uống có ga cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị đầy bụng

Những loại đồ uống có ga cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị đầy bụng

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga giúp cho người uống có cảm giác sảng khoái và tăng cảm giác ngon miệng khi ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng đồ uống có ga đồng nghĩa với việc đưa một lượng lớn khi carbon dioxit vào hệ tiêu hoá. Lượng khí đưa vao này bị giữ lại hệ tiêu hoá gây ra đầy chướng bụng. Để giải quyết tình tràng này, cơ thể sẽ có cách để giảm bớt bằng cách ợ hơi hoặc thoát khí ra ngoài qua đường hậu môn. Ngoài ra, cơ thể cũng có thể bị đầy hơi do đưa lượng khí lớn vào hệ tiêu hoá khi nhai kẹo cao su, ăn uống quá nhanh. Ngoài việc gây đầy chướng bụng, nước uống có ga còn làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu thực ăn do đó nên hạn chế sử dụng nước uống có ga và thay thế bằng những loại nước uống có lợi cho sức khoẻ như nước lọc, nước trái cây..

Các sản phẩm từ sữa

Sữa là sản phẩm tuyệt vời để cung cấp protein và canxi tuy nhiên có khoảng 20% dân số không có khả năng dung nạp lactose. Khi dùng những sản phẩm từ sữa, những người này hay bị đau bụng, đi ngoài hay bị đầy chướng bụng. Nguyên nhân là do những người này không có enzyme tiêu hoá lactose. Để hạn chế tình trạng này khi mua sữa nên xem kỹ thành phần để không dùng sữa có chứa lactose hoặc hạn chế sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, phô mai, thay vào đó bổ sung protein và canxi cho cơ thể bằng những loại thức phẩm khác như các loại rau xanh đậm, tôm, cua…

Táo

Đây là loại có quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại nhiều viamin C, chất xơ, chất chống oxy hoá. Tuy nhiên khi ăn nhiều, cơ thể sẽ không có khả năng hấp thu được hết chất xơ, đường fructose và sorbitol trong táo. Những chất này ở lâu trong đại tràng sẽ bị lên men và tạo ra khi gây tình trạng đầy chướng bụng.

Hi vọng với những thông tin được trang tuyển sinh Y dược tổng hợp sẽ giúp chúng ta có chế độ ăn uống hợp lý hơn.

Nguồn; yduocangiang.info