Những lưu ý khi bị côn trùng đốt

Những vết cắn của côn trùng thông thường không nghiêm trọng nhưng nhiều trường hợp có thể gây dị ứng từ nhẹ đến nặng, hoặc lây nhiễm mầm bệnh. Vậy khi bị côn trùng đốt phải xử trí ra sao?

Cần làm gì khi bị côn trùng cắn?

Cần làm gì khi bị côn trùng cắn?

Hầu hết các loài côn trùng thường không tấn công con người trừ khi chúng bị tấn công, khiêu khích: nhiều vết cắn hoặc đốt là biện pháp phòng thủ, để bảo vệ chỗ ẩn nấp/ tổ; hoặc khi có người vô tình chạm vào làm phiền chúng. Nọc từ vết cắn/ chích của côn trùng sẽ mang theo protein và các chất khác có thể gây phản ứng dị ứng cho nạn nhân.

Triệu chứng khi bị côn trùng cắn

Theo thông tin trên trang tin tức y tế thì Khi bị côn trùng cắn hoặc đốt thường có một số biểu hiện như sau:

  – Khi cắn, côn trùng tiết ra nước bọt làm tổn thương vùng da quanh vết cắn, làm cho da trở nên sưng, đỏ, ngứa, phồng rộp.

  – Độc tố từ vết đốt làm cho da sưng, ngứa, đỏ, có thể gây đau đớn, sưng tấy nhưng đa số đều vô hại. Vùng da bị đốt thường sẽ bị tiếp tục đau, ngứa vài ngày.

  – Độ nặng của vết cắn hoặc đốt tùy thuộc vào loại côn trùng và độ nhạy cảm của cơ thể. Da có thể bị trầy xước và nhiễm trùng, nếu không được điều trị đúng cách, những nhiễm trùng này có thể trở nên nghiêm trọng và gây ra tình trạng viêm mô tế bào (Cellulitis).

  – Trong một số ít thường hợp có thể dẫn đến phản ứng dị ứng nghiệm trọng đòi hỏi phải có sự điều trị y tế ngay lập tức. Một số biểu hiện của nó bao gồm: Nổi phát ban, thở khò khè, khó thở, bất tỉnh và thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Trẻ nhỏ thường là đối tượng dễ bị côn trùng cắn

Trẻ nhỏ thường là đối tượng dễ bị côn trùng cắn

Lưu ý khi xử lí vết côn trùng cắn, đốt

Thông thường những vết căn của côn trùng không quá nguy hiểm, tuy nhiên chúng ta cũng cần để ý tới một vài vấn đề sau đây:

  • Tránh gãi: khi gãi, độc tố sẽ phát tán rộng hơn. Nếu cào gãi mạnh, vết cắn sẵn có sẽ nặng hơn vì nhiễm trùng do tay bẩn và da sẽ bị trầy xước, để lại sẹo.
  • Lấy ngòi độc và làm sạch vết thương: khi bị côn trùng cắn, đốt cần nhẹ nhàng lấy ngòi độc ra (nếu có) rồi làm sạch vết thương bằng xà phòng hoặc các chất sát trùng. Có thể sử dụng đá chườm cho bé để giảm đau và sưng đỏ.
  • Thoa thuốc: Sử dụng các loại thuốc thoa tại chỗ với thành phần kháng viêm và giảm ngứa, giúp vết cắn, đốt mau chóng hồi phục, chứa các thành phần như Prednisolone Valerate Acetate, Crotamiton, Allantoin….
  • Trường hợp da phù nề nặng hoặc cảm giác đau rát nhiều, tổn thương kéo dài nhiều ngày; nạn nhân có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao bất thường, chấm xuất huyết, hoặc trường hợp bé bị côn trùng đốt có các biểu hiện sốc phản vệ như: lạnh chi, khó thở, biểu hiện tím tái… cần phải sơ cứu ngay và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Có thể giảm thiểu việc bị côn trùng cắn/ chích bằng một số biện pháp như sau:

  • Đảm bảo môi trường sống xung quanh luôn được sạch sẽ, gọn gàng.
  • Một số loài muỗi là vector truyền bệnh có thời điểm hoạt động mạnh nhất vào các thời điểm chạng vạng (lúc bình minh, hoàng hôn) hoặc vào buổi tối, vì vậy hãy tránh hoạt động ngoài trời trong những khoảng thời gian này. Mặc quần áo dài, đội mũ, tránh để hở da thịt vì đây sẽ là mục tiêu của muỗi.
  • Sử dụng thuốc chống côn trùng, bôi thuốc lên quần áo, giày dép, lều, màn chống muỗi và các thiết bị khác để tăng cường bảo vệ. Các thuốc này cần sử dụng theo đúng khuyến cáo để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Hi vọng với những thông tin được trang tuyển sinh Y dược tổng hợp sẽ giúp chúng ta có thêm kiến thức trong việc sử lý côn trùng cắn.

Nguồn: yduocangiang.info