Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh xảy ra phổ biến, thường gặp ở đối tượng nữ giới. Tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Việc tìm hiểu được nguyên nhân sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh ung thư vú.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên ung thư vú

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên ung thư vú

Bệnh ung thư vú là tính trạng mà các tế bào vú phát triển không bình thường, khi tế bao này phát triển nhanh quá mức sẽ dễ dẫn đến di căn đến các bộ phận khác. Nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị sớm, bệnh có thể dẫn tới tử vong. Ung thư vú thường là căn bệnh thường xuất hiện ở nữ giới, tuy nhiên vẫn có một số nam giới có thể mắc căn bệnh này. Theo tin tức y tế thì hiện có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến ung thue vú có thể kể đến như:

Gen

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy có khoảng 5-10% bệnh nhân ung thư vú có đột biến gen. Những người mang đột biến gen ngoài việc mắc nguy cơ mắc ung thư vú ở tuổi trẻ, ung thư vú cả hai bên còn có nguy cơ cao phát triển thêm các loại ung thư khác như ung thư buồng trứng.

Hiện nay, xét nghiệm gen có thể phát hiện được các đột biến gen giúp tầm soát tốt các bệnh ung thư vú.

Di truyền

Trong gia đình có người từng mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ bạn bị mắc ung thư vú sẽ cao gấp 2 lần bình thường.

Tuổi hành kinh sớm và mãn kinh muộn

Việc dậy thì sớm trước 12 tuổi và mãn kinh muộn sau 55 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn bình thường.  Nguyên nhân có thể là do những người phụ nữ này chịu tác động lâu dài của hormone Estrogen và Progesterone.

Phơi nhiễm phóng xạ

Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh được rằng việc nhiễm các chất phóng xạ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Do đó, cần hạn chế tiếp xúc làm việc trong môi trường nhiễm chất phóng xạ.

Bệnh nhân ung thư vú cần được bác sĩ chỉ định về phương pháp điều trị

Bệnh nhân ung thư vú cần được bác sĩ chỉ định về phương pháp điều trị

Không sinh con hoặc không cho con bú

Những phụ nữ không sinh con hoặc sinh con đầu lòng muộn (sau tuổi 30), không cho con bú cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người bình thường.

Có bệnh lý liên quan đến vùng vú

Những người đã từng mắc các bệnh như xơ vú, áp xe vú…thường dẫn đến những tổn thương khó hồi phục ở vùng vú và tiến triển thành ung thư. Bên cạnh đó, Những bệnh lý về vú sẽ gây khó khăn cho việc chẩn đoán ung thư vú.

Ngoài ra, những người từng mắc các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, phúc mạc, vòi trứng hoặc đã từng xạ trị vùng ngực cũng có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn người bình thường.

Chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt không hợp lý

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có thể tác động đến khả năng mắc một số loại ung thư. Phụ nữ uống rượu, chế độ ăn nhiều mỡ, đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư vú mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu và các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư gan… Bên cạnh đó, chế độ ăn uống nhiều calo ít vận động sẽ làm lượng mỡ thừa trong cơ thể tăng cao dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Do đó, hoạt động cơ thể cường độ mạnh ít nhất 2 giờ/ tuần làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Điều trị bằng hoocmon

Sử dụng liệu pháp thay thế hoocmon và dùng thuốc tránh thai làm tăng hàm lượng estrogen – là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú.

Trên đây là những nguyên nhân có thể dẫn đến căn bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, việc phát hiện ung thư sớm giúp việc điều trị bệnh hiệu quả hơn, bạn nên đi kiểm tra bệnh phát hiện bệnh sớm, chính xác, cơ hội điều trị thành công cao hơn.

Nguồn: yduocangiang.info