Những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục. Bệnh đang có xu hướng gia tăng và là một trong những bệnh gây tỷ lệ tử vong cao ở nữ giới.  

Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung

Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là phần tiếp nối giữa âm đạo và thân tử cung thuộc bộ phận sinh dục nữ.  Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính của tế bào mô tuyến cổ tử cung. Bệnh ung thư cổ tử cung  là tình trạng các tế bào cổ tử cung nhân lên không kiểm soát xâm lấn khu vực xung quanh và có thể di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh của nữ giới phổ biến nhất tuổi từ 30-45 tuổi, người dưới 20 tuổi  và trên 65 tuổi thì hiếm khi mắc bệnh.

Nhiều nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung

Nhiều nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

  • Do nhiễm virus HPV

Trang tin tức y tế cho hay, Human Papillomavirus (HPV) là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy đa số mọi người trong độ tuổi sinh hoạt tình dục đều nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Khi cơ thể bị nhiễm HPV, hệ thống miễn dịch sẽ tự động kích hoạt để chống lại sự lây nhiễm này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khả năng chống lại virus bị suy giảm thì nguy cơ cao sẽ bị nhiễm HPV dẫn đến khả năng bị ung thư cổ tử cung cao.

Bên cạnh Human Papillomavirus (HPV), một số yếu tố nguy cơ khác có thể tăng khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm:

  • Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong các nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung. Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tăng gấp đôi so với những phụ nữ không hút thuốc.

  • Quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn sẽ dễ dẫn đến lây nhiễm virus HP và các loại bệnh về dường sinh dục khác như lậu, giang mai, HIV….

  • Mang thai nhiều lần

Bên cạnh việc mang thai sớm thì việc sinh đẻ nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung cao.

  • Hệ miễn dịch suy yếu

Những người thường xuyên ốm đau là những người có hệ miễn dịch suy giảm. Khi hệ miễn dịch yếu sẽ dễ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Và hệ miễn dịch suy giảm thường gặp ở những người bị nhiễm HIV hoặc AIDS và những người bị ghép tạng cần sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

  • Thừa cân, béo phì

Thông thường những người thừa cân, béo phì thường xảy ra tình trạng mất cân bằng nội tiết. Tình trạng này làm tăng lượng mỡ thừa trong cơ thể dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung gây ra ung thư cổ tử cung.

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Sự đối kháng progesterone thường gặp ở những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung dẫn đến ung thư cổ tử cung.

  • Do bị stress, căng thẳng thần kinh kéo dài

Khi phụ nữ thường xuyên sống trong tâm trạng căng thẳng thần kinh, stress kéo dài sẽ có nguy cao mắc bệnh cao. Do đó, một lối sống lành mạnh, lạc quan, vui vẻ sẽ giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để phòng tránh bệnh, đồng thời giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Để bảo vệ cổ tử cung chị em nên nhận thức các nguyên nhân có thẻ gây nên bệnh để có biện pháp phòng tránh thích hợp và có một chế độ luyện tập, dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để bảo vệ cơ thể mình một cách tốt nhất. Và hãy nhớ đi tầm soát ung thư thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của mình. Thông tin trên được trang tuyển sinh Y dược tổng hợp về bệnh ung thư cổ tử cung.

Nguồn: yduocangiang.info