Tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu của nói lắp

Hầu hết trẻ em đang phát triển đều gặp phải tình trạng này và thường trong vòng bốn năm đầu khi trẻ tập nói. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng trên?

Tìm hiểu về chứng nói lắp

Tìm hiểu về chứng nói lắp

Nói lắp là gì

Theo tin tức y tế thì nói lắp (stammering) là một rối loạn liên quan đến việc lặp đi lặp lại lời nói, kéo dài một từ, âm tiết hoặc cụm từ, hoặc dừng lại trong khi trình bày và không có âm thanh cho âm tiết nhất định. Tình trạng nói lắp thường phổ biến ở trẻ em khi đang học nói. Hầu hết số trẻ khi lớn lên sẽ tự cải thiện tình trạng này. Đối với những trẻ nói lắp liên tục, điều trị thường xuyên có thể giúp giảm nói lắp. Tình trạng mệt mỏi căng thẳng, và hứng thú có thể khiến nói lắp nặng hơn. Tình huống đang tự ý thức về nói cũng có thể khó khăn, chẳng hạn như trình bày hoặc nói chuyện trên điện thoại, hồi hộp. Khi thư giãn thì tình trạng này giảm

Nguyên nhân của tình trạng nói lắp là gì?

Các nhà khoa học hiện nay chưa xác định được nguyên nhân nói lắp, nhưng một số yếu tố có thể gây ra nói lắp bao gồm:

 • Yếu tố di truyền học: trên thực tế nói lắp có xu hướng gia đình, cho thấy có thể có một cơ sở di truyền gây ra.
 • Sự phát triển ngôn ngữ: tình trạng nói lắp ảnh hưởng đến nhiều trẻ khi học nói. Trẻ em có thể nói lắp khi lời nói và khả năng ngôn ngữ không phát triển đủ để theo kịp với những gì muốn nói. Hầu hết trẻ em đang phát triển đều gặp phải tình trạng này và thường trong vòng bốn năm đầu khi trẻ tập nói
 • Tín hiệu khó khăn: tình trạng nói lắp có thể xảy ra bởi vì các tín hiệu từ não và các dây thần kinh và cơ kiểm soát lời nói không làm việc đúng cách (nói lắp thần kinh). Đây là loại nói lắp có thể xảy ra ở trẻ em, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người đã có chấn thương não hoặc đột quỵ khác. Hiếm khi, nói lắp thần kinh có thể là kết quả của những bất thường về cấu trúc (tổn thương) trong khu vực nói của não.
 • Tình trạng nói lắp thường bị nặng hơn khi đang căng thẳng kích thích, mệt mỏi hoặc khi bạn cảm thấy tự ý thức, vội vã hoặc bị áp lực. Phát biểu trước một nhóm hoặc nói chuyện trên điện thoại có thể đặc biệt khó khăn.

Mặc dù không rõ ràng lý do tại sao, hầu hết những người nói lắp có thể nói mà không nói lắp khi họ nói chuyện với chính mình và khi họ hát hoặc nói chuyện hòa hợp với người khác. Các yếu tố nguy cơ dẫn làm tăng tình trạng nói lắp, lịch sử gia đình. Nói lắp có xu hướng gia đình. Các nhà khoa học chưa xác định được gen cụ thể liên quan đến nói lắp, mặc dù nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn. Giới tính nam hay gặp nói lắp hơn nữ.

Những dấu hiệu đầu tiên của việc nói lắp

Những dấu hiệu đầu tiên của việc nói lắp

Các dấu hiệu của nói lắp là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng nói lắp bao gồm:

 • Khó khăn bắt đầu một từ, câu hoặc cụm từ.
 • Sự lặp lại của một âm tiết, âm thanh hoặc từ.
 • Những khó khăn khi phát biểu của nói lắp có thể được kèm theo: nhanh chóng nhấp nháy mắt, những chấn động của môi hay hàm, sự căng thẳng, đau thắt hoặc chuyển động của mặt hoặc cơ thể.
 • Nhiều trẻ em nói lắp khi đang học nói chuyện, phổ biến trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 5 nói lắp. Đối với hầu hết, nói lắp sẽ tự cải thiện.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ khi phát hiện nói lắp

 • Tình trạng nói lắp kéo dài hơn sáu tháng và trở nên thường xuyên hơn.
 • Nói lắp xuất hiện cùng với căng thẳng trên khuôn mặt hoặc bực tức, xảy ra với các chuyển động trên khuôn mặt hay cơ thể.
 • Ảnh hưởng đến học tập hay các tương tác xã hội.
 • Các vấn đề tình cảm, chẳng hạn như nỗi sợ hãi hay né tránh các tình huống nói chuyện
 • Tiếp tục nói lắp vượt quá 5 tuổi hoặc lần đầu tiên trở nên đáng chú ý trong độ tuổi đi học, khi bắt đầu đọc.

Trên đây là những thông tin được trang tuyển sinh Y dược tổng hợp về chứng nói lắp, hi vọng có thể giúp chúng ta hiểu rõ và sớm có cách điều trị sao cho thích hợp nhất.

Nguồn: yduocangiang.info