Tìm hiểu về công dụng của quả la hán

Nước uống được pha từ quả la hán ngày càng được sử dụng phổ biến mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về đặc điểm cũng như công dụng và cách nấu nước quả la hán.

Tác dụng của quả la hán

Tác dụng của quả la hán

Đặc điểm của quả la hán

La hán quả thuộc loại cây dây leo rụng lá theo mùa, được trồng để lấy quả. Cây mọc hoang và được trồng nhiều tại vùng Tây Nam Trung Quốc.

Quả la hán khi để khô sẽ có màu nâu vàng sẫm hơi bóng có lông nhung, đường kính 5-8 cm, hình tròn hoặc tròn dài. Quả giòn dễ vỡ sau khi vỡ mặt trong có màu trắng vàng, xốp nhẹ. Hạt bên trong bẹt hình tròn trong hạt có hai lá mầm vị ngọt. Quả la hán tốt là quả tròn, lớn, cứng chắc, màu nâu vàng, lắc không kêu.

Theo Đông Y quả la hán có tính mát, vị ngọt, không độc đi vào hai kinh phế và đại trường (sách Quảng Tây Trung dược chí nói quy kinh phế và tỳ).

Tác dụng của quả la hán

  • Có tác dụng chống viêm, giải nhiệt

Từ xa xưa, người ta đã dùng trà làm từ quả la hán để làm mát cơ thể khi bị nóng trong lẫn ngoài, nó cũng được dùng để giảm cơn đau họng nhờ có tác dụng chống viêm.

  • Trị ho phế nhiệt và đàm hỏa nội kết
  • Nhuận tràng thông tiện, trị chứng táo bón kinh niên do ruột khô.
  • Tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ: Chất mogrosid mang đến cho quả la hán vị ngọt mạnh và chính nó cũng có tác dụng chống oxy hóa cực tốt.
  • Hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ tiểu đường

Quả la hán tốt đối với những người mắc bệnh đái tháo đường hay những người bị béo phì trong quá trình giảm cân. Do trong quả la hán có chứa một số hợp chất có vị ngọt hơn đường mía nhiều lần nhưng nó không phải là đường.

Một số bài thuốc

  • Chữa ho khạc ra đờm vàng đặc quánh: Sử dụng 20g quả la hán, phối hợp với 12 gam tang bạch bì (vỏ trắng rễ cây dâu tằm) sử dụng sắc nước uống trong ngày.
  • Bổ phế, hỗ trợ trong điều trị ho lao: La hán 60 g, thịt lợn nạc 100 g; 2 thứ đều thái lát, thêm lượng nước thích hợp, hầm chín, thêm chút muối, ăn trong bữa cơm.
  • Chữa táo bón: dùng quả la hán sắc lấy nước, pha thêm mật ong uống trong ngày.
  • Với người bình thường, cũng có thể sử dụng như một loại nước uống giải khát trong những ngày trời nóng. trung bình mỗi người nên dùng 1-2 quả sắc nước uống là phù hợp.

Qủa la hán thường được dùng để nấu nước uống

Qủa la hán thường được dùng để nấu nước uống

Cách nấu nước quả la hán

Bước 1: Chọn quả la hán: Khi lựa chọn quả la hán bạn nên chọn quả tròn, lớn khi lắc thì không thấy kêu (nếu kêu thì có khả năng ruột quả đã bị khô quá hoặc đã hỏng). Những quả bị vỡ bạn nên dùng sớm, để lâu sẽ dễ bị hỏng.

Bước 2: Rửa sạch quả la hán cho hết lông ngoài

Bước 3: Dùng dao bổ quả la hán làm đôi hoặc làm bốn. Bạn cũng có thể dùng tay bóp nát rồi cho vào bình nước. Bạn có thể dùng cả vỏ hoặc bỏ vỏ đi cũng được.

Bước 4: Đổ nước vừa đun sôi vào bình, tốt nhất là đun sôi xong bạn nên dùng nước đó để pha luôn. Một quả la hán có thể pha với từ 1 đến 1,5 lít nước tùy thuộc vào khẩu vị. Bạn cũng có thể đun quả la hán trong nước sôi để nhanh được nước uống hơn.

Lưu ý: la hán có tính hàn, nên những người tạng hàn (thích ấm, sợ lạnh, da nhợt nhạt, chân tay lạnh…) thì nên hạn chế.

Nguồn: yduocangiang.info