Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?

Bệnh trĩ ngày nay rất phổ biến tại Việt Nam, vậy bệnh trĩ là gì và có bao nhiêu cấp độ ?

Bệnh trĩ là bệnh gì ?

Bệnh trĩ là bệnh lý vùng hậu môn phổ biến, hình thành do sự căng giãn quá mức một số đám rối tĩnh mạch ở một số mô hậu môn mà nguyên nhân thường gặp là do: Bệnh táo bón lâu ngày; Khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta đi sâu tìm hiểu về bệnh trĩ nội và một số giai đoạn của bệnh. Đứng/ngồi nhiều ít vận động; ăn ít chất xơ và uống ít nước; mang thai,… BS Trương Hữu Toàn (Chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y Dược HCM). Căn cứ vào vị trí hình thành và đặc điểm bệnh trĩ được chia thành 2 loại chủ yếu: Trĩ nội và trĩ ngoại, ngoài ra còn có trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là một dạng của bệnh trĩ, là loại trĩ xuất phát từ bên trên đường lược và nằm trong lòng ống hậu môn và không có dây thần kinh cảm giác.

Người mắc trĩ nội có dấu hiệu  nhận biết đầu tiên là chảy máu khi đại tiện; sau đó là sự xuất hiện búi trĩ khi đại tiện cố rặn và bình thường không đau, không ngứa. Búi trĩ nội khi sa có đặc điểm là một khối mềm, ấn xẹp, buông phồng; màu sắc đỏ tươi và bề mặt ướt.

Bệnh trĩ nội có mấy cấp độ?
Bệnh trĩ nội có mấy cấp độ?

Bệnh trĩ nội diễn tiến qua 4 giai đoạn và gây ra một số biến chứng như chảy máu, sa búi trĩ, nghẹt và viêm da quanh hậu môn.

Bệnh trĩ nội có mấy cấp độ?

Hiện nay, bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ, bệnh trĩ nội độ 1, 2, 3 và 4 như sau:

1/ Bệnh trĩ nội độ 1:

Đây là giai đoạn sơ khai khi mới hình thành bệnh trĩ. Chảy máu khi đại tiện là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội độ 1, máu tươi chảy với lượng nhỏ dính vào phân và bệnh nhân thường tình cờ phát hiện máu dính trên giấy vệ sinh.

Ở giai đoạn bệnh trĩ nội độ 1, nếu quan sát bệnh nhân không thể phát hiện mình mắc bệnh trĩ nội nhưng khi kiểm tra bằng máy nội soi thì chúng ta có thể nhìn thấy búi trĩ đã xuất hiện.

2/ Bệnh trĩ nội độ 2:

Trĩ nội độ 2 bắt đầu xuất hiện búi trĩ, chúng sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng tự co lên được ngay sau đó. bệnh nhân thấy đau nhẹ khi đại tiện và đại tiện ra máu lúc này chảy với lượng lớn hơn.

3/ Bệnh trĩ nội cấp độ 3:

Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện nhưng không thể trở lại vị trí ban đầu bên trong ống hậu môn mà cần dùng tay đẩy thì búi trĩ mới lên được.

4/ Bệnh trĩ nội độ 4:

Búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên không chỉ khi đi cầu mà ngay cả khi vận động mạnh hoặc ngồi xổm, chúng không thể lên được mặc dù dùng lực tác động. Ở giai đoạn theo GV Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì khi này một số búi trĩ sưng to, gây vướng víu khó chịu và dễ bị biến chứng nếu không được can thiệp kịp thời.

Bị bệnh trĩ nội phải làm gì?

Bất kì bệnh nào cũng vậy, đặc biệt là bệnh trĩ thì thời gian phát hiện và chữa trị càng sớm thì mang lại hiệu quả càng cao và tiết kiệm chi phí.

Bị bệnh trĩ nội phải làm gì?
Bị bệnh trĩ nội phải làm gì?

Nếu nhận biết sớm bệnh trĩ nội ở giai đoạn nhẹ (độ 1, độ 2) thì chỉ cần áp dụng phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn thuốc uống hoặc một số bài thuốc dân gian trị tr

Ở giai đoạn nặng (độ 3, độ 4) thường phải cần can thiệp một số thủ thuật chữa trĩ (chích xơ búi trĩ, quang đông hồng ngoại, thắt trĩ bằng vòng cao su) hoặc cần thiết phải phẫu thuật cắt trĩ mới giải quyết được búi trĩ.

Sau khi biết được bệnh trĩ nội là gì, một số cấp độ và dấu hiệu nhận biết. Chuyên gia Cao đẳng Y Dược khuyên các bạn cần đến ngay một số cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, xác định mức độ bệnh và có liệu pháp chữa trị phù hợp nhất khi phát hiện bệnh.

 

Nguồn: yduocangiang.info

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*