Mùa hè cẩn thận với bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ  

Tỉ lể mắc bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh không cao nhưng các bà mẹ nên cẩn thận, đặc biệt trong những ngày đầu mùa Hè.

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Thời gian đầu mua hè là thời điểm nhiệt độ tăng cao trong những ngày nắng nóng, theo thống kê của trang tin tức y tế thì đây là thời điểm rất mạnh bùng phát bệnh thủy đậu. Khi thời tiết nóng, ẩm, cộng thêm một số yếu tố tác động bên ngoài, mầm bệnh sẽ dễ dàng lây lan và phát triển.

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Do bẩm sinh

Trong thời kì mang thai, nếu mẹ mắc bệnh thủy đậu nhưng điều trị chưa dứt điểm, bé con khi sinh ra sẽ mang mầm bệnh trong cơ thể. Đợi đến khi điều kiện thuận lợi, bệnh bắt đầu phát triển.

Nguy hiểm hơn, với những mẹ bầu bị thủy đậu trong thời gian thai nghén 3 tháng đầu, đặc biệt từ tuần 13-20, thai nhi rất dễ có nguy cơ gặp các bất thường về phát triển, sức khỏe. Điển hình có thể kể đến như dị dạng ở sọ, đa dị tật ở tim, mắc chứng đầu nhỏ, nghiêm trọng hơn là dẫn đến sảy thai.

Do lây nhiễm từ người lớn

Dù là trẻ nhỏ hay người lớn, bệnh thủy đậu lây nhiễm qua đường hô hấp, tiếp xúc da. Với trẻ sơ sinh, tiếp xúc thường xuyên với mẹ, gần như 24/24. Do đó, khi mẹ gặp bất cứ bệnh gì, không riêng thủy đậu, đều rất dễ lây cho bé, nhất là khi lại cho bé bú.

Các chuyên gia tại Cao đẳng Y dược Sài Gòn cho rằng: Nếu cha mẹ có phát hiện bản thân có triệu chứng bị thủy đậu, mẹ cần ngay lập tức cách ly với con, ngừng việc cho con bú. Lúc này để duy trì lượng sữa, bà mẹ bỉm sữa nên dùng máy vắt sữa. Nếu cả mẹ lẫn bé đều mắc bệnh, có thể cho bé bú bình thông thường.

Bệnh thủy đậu nhắm đối tượng là trẻ em

Bệnh thủy đậu nhắm đối tượng là trẻ em

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh dấu hiệu thế nào?

  • Trẻ nổi phát ban đỏ, ngứa ngáy toàn thân, quấy khóc, khó chịu. Ban đầu nốt ban xuất hiện trên mặt, sau đó lan xuống bụng rồi phát ra toàn cơ thể. Từ những nốt ban đỏ này, mụn nước sẽ dần hình thành. Số lượng mụn nước trên người trẻ sơ sinh ước tính khoảng 250-500 cái.
  • Trẻ sốt cao trong những ngày đầu nhiễm virus. Thân nhiệt trẻ sơ sinh lúc này vào khoảng 39-39,5 độ C.
  • Mẹ cũng nên lưu ý đến những dấu hiệu tương tự như bệnh cúm: Ho nhẹ, chảy nước mũi, thở khò khè, bú ít hoặc bỏ bú. Đây được xem là những triệu chứng dễ xuất hiện trước khi cơ thể phát ban khoảng 2-3 ngày.

Phòng bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Các bà mẹ nên lên kế hoạch tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai khoảng 3-6 tháng. Kháng thể trong virus truyền từ mẹ sang thai nhi qua đường máu. Sau khi bé chào đời, kháng thể lại tiếp tục được truyền từ mẹ sang con qua đường sữa mẹ, giúp bảo vệ trẻ nhỏ trước nguy cơ mắc bệnh suốt năm đầu đời.

Khi trong nhà phát hiện người thân bị bệnh, nên cách ly và hạn chế tiếp xúc với trẻ để tránh lây nhiễm chéo. Nếu mẹ mắc bệnh khi đang cho con bú, tốt nhất bạn nên tạm dừng chuyện cho bú. Vắt sữa thường xuyên để duy trì lượng sữa sản xuất sau khi khỏi bệnh. Dù nhớ nhung đến mấy, mẹ cũng nên kiềm chuyện hôn hít, ôm ấp con.

Các y sĩ đa khoa khuyên, với những mẹ bầu đang trong chặng cuối của thai kỳ, cố gắng bảo vệ mình trước nguy cơ mắc bệnh. Bởi bị thủy đậu trong thời gian này rất dễ gây hệ quả nặng nề với sức khỏe trẻ sau khi chào đời. Trẻ có thể bị thủy đậu toàn thân, mụn nước nổi khắp cơ thể, bội nhiễm phổi, não, mãng não và nguy hiểm hơn cả là dẫn đến tử vong.

Nguồn: yduocangiang.info

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*