Những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ

Những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ

So với nam giới thì phụ nữ thường phải đối mặt với không ít căn bệnh vô cùng nguy hiểm do thể trạng sức khỏe của nữ giới yếu hơn nam giới rất nhiều. Dưới đây là một số bệnh lý mà phụ nữ cần phải chú ý!

Những căn bệnh nguy hiểm phụ nữ thường gặp

Những căn bệnh nguy hiểm phụ nữ thường gặp

Theo chia sẻ của cô Nguyên thị Hồng – Giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng tại một Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì cuộc sống của phụ nữ đã thay đổi qua nhiều thế kỷ. Về mặt lịch sử, phụ nữ là những người gặp nhiều khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi, vất vả hơn nam giới, do đó, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là sau khi lấy chồng và sinh con thường xuyên mắc bệnh hơn vì sức khỏe đã suy giảm hơn rất nhiều so với thời con gái. Dưới đây là một số bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở nữ giới mà chị em cần phải chú ý!

Ung thư cổ tử cung

Theo cập nhật từ tin tức Y tế cho biết rằng ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ ngày càng phổ biển. Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm luôn rình rập phụ nữ. Theo như thống kê và ước tính thì có khoảng 12.000 trường hợp ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV được chẩn đoán mỗi năm ở Mỹ. Ngành y học đã khuyến cáo rằng những phụ nữ từ 21-64 tuổi, nguy cơ ung thư cổ tử cung sẽ càng cao hơn nên cần được sàng lọc ba năm một lần để loại trừ nguy cơ mắc bệnh. Căn bệnh này có thể khiến chị em mất đi thiên chức làm mẹ và nếu không sớm phát hiện để xử lý kịp thời có thể khiến người bệnh nhanh chóng tử vong.

Ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Theo các chuyên gia khuyên phụ nữ từ 50-74 tuổi phải thường xuyên thăm khám mỗi năm 2 lần bằng phương pháp chụp X-quang ở các bệnh viện loại trừ đi nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hoặc là phát hiện sớm hơn những biểu hiện khi không may mắc bệnh. Ung thư vú thường xuất hiện rất nhanh, khó phát hiện gay ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh. Theo như thống kê thì tỉ lệ người tử vong do bị ung thư vú thường khá cao. Ung thư vú nếu sớm phát hiện hoàn toàn có thể điều trị được.

Loãng xương

Loãng xương là tình trạng xương bị giảm mật độ, làm cho nó dễ bị gãy, xương giòn hơn. Phụ nữ là người có khả năng mắc bệnh cao hơn so với nam giới, do tác động từ quá trình mang thai và sinh nở. Phụ nữ sau khi mãn kinh có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.

Các vấn đề về thận và tuyến giáp, thiếu vitamin D, và tiếp xúc kéo dài với steroid, liệu pháp ung thư và chống co giật,…là ngyuên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng loãng xương ở phụ nữ. Khi mới xuất hiện thì người bệnh không có triệu chứng gì rõ ràng, do đó chúng ta cần yêu cầu bác sĩ kiểm tra mật độ xương đều đặn. Muốn biết mình có bị bệnh loãng xương hay không bạn cần trải qua các xét nghiệm mà chỉ những người đã được đào tạo qua trình độ đại học, Cao đẳng Xét nghiệm mới có thể làm được, từ đó phát hiện tình trạng bệnh lý của mình.

Ung thư vú căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ

Ung thư vú căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ

Trầm cảm

Phụ nữ có nguy cơ trầm cảm cao gấp hai lần so với nam giới nhưng có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và mới sinh con, phụ nữ rất dễ mắc trầm cảm nếu không được sự chăm sóc và quan tâm của người chồng và những người thân trong gia đình. Phụ nữ có thể cảm thấy buồn và khóc nhiều hơn khi trầm cảm, trong khi đàn ông có nhiều khả năng xuất hiện các trạng thái giận dữ, kích thích, thất vọng, và chán nản. Bạn Nguyễn Thị Mai tốt nghiệp lớp Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh chia sẻ “bản thân cũng từng rơi vào tình trạng trầm cảm khi mang bầu đứa đầu tiên, do trong thời gian mang thai chồng thường xuyên phải đi công tác xa nhà, khiến cho bản thân mình lúc nào cũng nghĩ tới việc chồng ngoại tình ở bên ngoài, cảm giác bực bội, tức giận cộng liên tục xuất hiện, nghĩ cái gì cũng tiêu cực, cũng không rõ là bị trầm cảm từ khi nào, cũng may là anh chồng tinh ý nhận thấy sự thay đổi của vợ nên thường xuyên quan tâm, chăm sóc mới giúp mình thoát khỏi tình trạng này. Cũng may là mới chỉ bị nhẹ chứ nặng thì không biết sẽ thế nào…”.

Người bệnh trầm cảm thường tìm đến ma túy các chất kích thích khác như bia, rượu hoặc tham gia vào hành vi nguy hiểm khi trầm cảm diễn ra. Họ cũng có nhiều khả năng nghĩ tới việc tự tử.

Trên đây là một số căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ được tổng hợp bởi website yduoccangiang.info .Hi vọng rằng sẽ giúp chị em có thể biết cách phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cũng như cách xử lý nếu không may gặp phải một trong số những căn bệnh này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*