Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt hơn các loại ung thư khác vì thường các tế bào biệt hoá tốt hơn nên ung thư tuyến giáp nếu phát hiện sớm và điều trị đúng có thể chữa khỏi.ư

Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp

Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là gì

Thông tin trên trang tuyển sinh Y dược cho biết, tuyến giáp là một tuyến nội tiết có hình cáng bướm nằm ở trước cổ, sản xuất ra các hormone giúp cơ thể có năng lượng hoạt động, giúp giữ ấm cơ thể và cho phép các cơ quan tim, gan, não hoạt động ổn định. Khi các tế bào tuyến giáp bị biến đổi và phát triển quá nhanh, không chịu sự kiểm soát của cơ thể sẽ gây quá sản, hình thành các khối u, các tế bào phát triển nhanh nhưng biệt hoá không hoàn chỉnh là những tế bào lạ với cơ thể. Các tế bào này phát triển nhanh xâm lấn tới vùng lân cận và có thể di căn tới các bộ phận khác xa hơn trong cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp. Đó có thể là do có thể bị rối loạn miễn dịch, do cơ thể bị nhiễm phóng xạ, do yếu tố di truyền, thay đổi hormone, do các bệnh lý tuyến giáp hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Người bị thiếu iod, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá hoặc thừa cân đều có có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp.

Các triệu chứng phát hiện ung thư tuyến giáp

Thông thường các khối u thường phát triển âm thầm và nhiều khi chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, tuyến giáp nằm nông ở phía trước cổ nên có thể phát hiện dựa vào một số dấu hiệu như xuất hiện khối u ở cổ hoặc bị khàn giọng. Nếu thấy có sự xuất hiện của khối ở cổ, cần theo dõi các đặc điểm của khối u đó như khố u có di chuyển lên xuống khi nuốt hay không. Nếu khối u có di chuyển thường là lành tính, nếu khối u dính, không di chuyển thì có thể là ác tính. Tuyến giáp nằm gần thanh quản nên khi tuyến giáp to lên có thể sẽ chèn vào dây thần kinh thanh quản, ảnh hưởng đến khả năng đóng mở của dây thanh quản, nặng nề hơn khối u phát triển lan rộng và làm ảnh hưởng đến hộp âm thanh. Ngoài ra, có những người có thể tự sờ thấy có nhiều hạch nhỏ vùng cổ và did khám vì lý do này. Giai đoạn muộn, bệnh nhân cảm thấy khản tiếng nặng, khó thở, nuốt khó do khối u to chèn cả vào thanh quản và thực quản. Vùng da ở cổ có thể bị sậm màu, sùi loét hoặc chảy máu. Có thể kiểm tra tuyến giáp bằng siêu âm, định lượng hormone và chẩn đoán xác định ung thư hay không nhờ vào sinh thiết tế bào làm giải phẫu bệnh.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị u tuyến giáp

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị u tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Trang tin tức y tế cho hay, ung thư tuyến giáp là loại ung thư có khả năng điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ. Bệnh có tiên lượng điểu trị tốt hơn các loại ung thư khác, đặc biệt ở bệnh nhân dưới 45 tuổi và được phát hiện khi khối u có kích thước còn nhỏ, chưa di căn. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp mà có kích thước khối u nhỏ tầm 2 mm thì chỉ cần cắt một phần của thuỳ giáp bị bệnh và thuỳ giáp kia vẫn hoạt động bình thường. Những người này không cần điều trị hormone. Với những người phải cắt 2 thuỳ giáp thì phải bổ sung hormone, tuy nhiên bệnh nhân vẫn có sức khoẻ tốt mà không phải lo lắng nhiều.

Việc điều trị ung thư tuyến giáp có được tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh có sớm hay không. Do đó, nếu thấy những bất thường ở vùng cổ như khó nuốt, khàn giọng, sờ thấy hạch ở cổ, kích thước cổ to lên… thì nên đến khám ở các bệnh viện và các cơ sở y tế uy tín.

Nguồn: yduocangiang.info